CMS LA GI 2

CMS là gì? 7 Loại CMS nổi tiếng trên tốt nhất THẾ GIỚI

1.Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là gì?

Hệ thống quản lý nội dung, thường được viết tắt là CMS , là phần mềm giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật chuyên ngành nào.

Nói một cách đơn giản hơn, hệ thống quản lý nội dung là một công cụ giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần phải viết tất cả mã code từ đầu.

Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác..hiện nay hệ thống quản lý nội dung xử lý tất cả những thứ cơ sở hạ tầng cơ bản đó cho bạn để bạn có thể tập trung vào các phần hướng về phía trước của trang web.

Ngoài các trang web, bạn cũng có thể tìm thấy hệ thống quản lý nội dung cho các chức năng khác – như quản lý tài liệu.

2.Hệ thống quản lý nội dung (CMS ) hoạt động như thế nào?

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách hoạt động của hệ thống quản lý nội dung, chúng ta sẽ đi một vòng quanh giao diện WordPress ( WordPress là một ví dụ điển hình về hệ thống quản lý nội dung).

Hãy bắt đầu với việc tạo một phần nội dung. Nếu không có hệ thống quản lý nội dung, bạn cần phải viết một tệp HTML tĩnh và tải nó lên máy chủ của mình ( nghe có vẻ phức tạp, phải không? ).

Với một hệ thống quản lý nội dung như WordPress, bạn chỉ có thể viết nội dung của mình trong một giao diện trông giống như Microsoft Word:

word image 15

Đơn giản hơn rất nhiều đúng không?

Tương tự, để tải lên và quản lý phương tiện, chẳng hạn như hình ảnh, bạn chỉ có thể duyệt qua thư viện phương tiện thay vì cần sự tương tác trực tiếp với máy chủ web của mình:

word image 16

Tuy nhiên, hệ thống quản lý nội dung không chỉ là một giao diện quản lý phụ trợ. Nó cũng làm cho tất cả nội dung bạn tạo hiển thị cho khách truy cập chính xác như bạn muốn.

2.1 Điều gì tạo nên Hệ thống quản lý nội dung?

Ở cấp độ kỹ thuật hơn, hệ thống quản lý nội dung được tạo thành từ hai phần cốt lõi:

Ứng dụng quản lý nội dung (CMA) – đây là phần cho phép bạn thực sự thêm và quản lý nội dung trên trang web của mình (như bạn đã thấy ở trên).

Ứng dụng phân phối nội dung (CDA) – đây là quy trình hậu trường, phụ trợ lấy nội dung bạn nhập vào CMA, lưu trữ đúng cách và hiển thị nội dung đó cho khách truy cập của bạn.

Hai hệ thống kết hợp với nhau giúp bạn dễ dàng bảo trì trang web của mình.

3.Nền tảng CMS tốt nhất là gì?

Chắc chắn, mọi người đều có câu trả lời của mình, nhưng thật khó để đưa ra một lập luận thực tế cho một hệ thống quản lý nội dung là tốt nhất trong 100% các tình huống.

Tuy nhiên, những gì chúng tôi có thể làm là quay lại các con số và đưa ra đề xuất rằng có một lý do khiến WordPress chiếm thị phần thống trị trên thị trường hệ thống quản lý nội dung như vậy:

Đối với hầu hết các loại trang web, nó cung cấp giải pháp linh hoạt, thân thiện với người dùng nhất. Nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, nhưng nó là lựa chọn tốt nhất trong hầu hết thời gian .

4.Cách xây dựng trang web với hệ thống CMS

Bạn muốn xây dựng trang web của riêng mình với một hệ thống quản lý nội dung? Nếu vậy, quy trình chung trông giống như sau:

Mua Hosting WebTên miền

Cài đặt hệ thống quản lý nội dung bạn chọn trên máy chủ web của bạn

Định cấu hình hệ thống quản lý nội dung để chỉ định giao diện và chức năng trang web của bạn

Bắt đầu viết nội dung bằng giao diện của hệ thống quản lý nội dung

5. Các loại trang Web phù hợp với CMS

Ví dụ: bạn có thể sử dụng WordPress để cấp nguồn:

Trang web tĩnh

Blog

cửa hàng thương mại điện tử

Diễn đàn

Mạng xã hội

Các khóa học trực tuyến

Trang web thành viên

Danh mục đầu tư

….

6. Ví dụ về CMS

WordPress, mà chúng tôi đã giới thiệu cho bạn ở trên, là ví dụ tốt nhất về hệ thống quản lý nội dung phổ biến. Mặc dù chắc chắn có các hệ thống quản lý nội dung khác đang tồn tại, nhưng WordPress vẫn duy trì hơn 38,8% thị phần trên các trang web có hệ thống quản lý nội dung đã biết.

Lưu ý rằng khi chúng tôi đề cập đến “WordPress”, chúng tôi không nói về WordPress.com . Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào WordPress.org , đây là trang web lưu trữ hệ thống quản lý nội dung WordPress mã nguồn mở thực tế.

Ngoài phần mềm WordPress tự lưu trữ, các hệ thống quản lý nội dung phổ biến khác bao gồm:

6.1. WordPress

WordPress cho đến nay là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất. Trên thực tế, WordPress CMS cung  cấp hơn 32% tất cả các trang web trên Internet ( bao gồm cả blog ThemeIsle ). Có rất nhiều lý do khiến WordPress trở nên phổ biến như: dễ học, linh hoạt và thân thiện với công cụ tìm kiếm . 

Thêm vào đó, hàng nghìn chủ đề và plugin làm cho nó trở thành một trong những nền tảng có thể tùy chỉnh tốt nhất. Hơn nữa, WordPress rất dễ sử dụng cho người mới, gười mới bắt đầu có thể bắt đầu ở cấp độ cơ bản và nâng cao các kỹ năng khi họ học theo

6. 2. Joomla

Sau WordPress, Joomla  là  CMS phổ biến thứ hai . Đó là một CMS miễn phí sử dụng có một bộ tính năng ấn tượng được tích hợp vào nó và hỗ trợ hơn 60 ngôn ngữ. Nó rất phù hợp cho bất kỳ trang web nào cần quản lý nội dung toàn diện – ví dụ: các tổ chức giáo dục hoặc các trang web phức tạp như mạng xã hội.

word image 17

6. 3. Drupal

Nếu bạn hỏi những người hiểu biết về công nghệ hệ thống quản lý nội dung là gì, họ rất có thể sẽ trích dẫn Drupal làm ví dụ. Đó là bởi vì đây là CMS có lẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất.

Drupal cũng miễn phí, mặc dù bạn sẽ cần máy chủ của riêng mình. Từ một bảng quản trị nâng cao, nó giúp kiểm soát hoàn toàn việc trình bày nội dung cũng như quản lý người dùng và quyền. 

Ngoài ra, nó tải nhanh, an toàn và hỗ trợ hơn 70 ngôn ngữ. Các giải pháp được tạo sẵn cho các phân khúc thị trường khác nhau như Du lịch hoặc Thương mại điện tử giúp người dùng xây dựng trang web dễ dàng hơn.

6.4. Magento

Nếu trọng tâm duy nhất của bạn nằm trong Thương mại điện tử, Magento  cung cấp một giải pháp độc lập hoàn chỉnh. Nó có hai phiên bản – phiên bản cộng đồng tự lưu trữ miễn phí và nhiều dịch vụ cao cấp . 

word image 18

Điều khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các doanh nghiệp lớn là tốc độ, bảo mật và khả năng mở rộng hàng đầu. Hỗ trợ nhiều trang và nó có thể là nền tảng hoàn hảo cho bất kỳ doanh nghiệp nào cần các bộ phận riêng biệt, chẳng hạn như chuỗi cửa hàng.

6. 5. Squarespace

Squarespace là một giải pháp sẵn sàng sử dụng để xây dựng bất kỳ loại trang web nào. Thật đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một trang web – cửa hàng vật lý, chuyên gia, người viết blog, nghệ sĩ. 

Với Squarespace trang web của bạn sẽ đi kèm với một miền phụ mặc định và được đặt trên các máy chủ Squarespace, khiến bạn có rất ít quyền kiểm soát. Các miền tùy chỉnh có thêm phí..

word image 19

Squarespace là một công cụ trả phí, với thời gian dùng thử miễn phí. Mặc dù bạn có thể lựa chọn từ nhiều mẫu và mô-đun ấn tượng, nhưng bạn vẫn khá khó khăn với những gì mình nhận được. Bản thân các mẫu được tối ưu hóa để phù hợp với tất cả các loại trang web.

Nếu tất cả những gì bạn cần là một cách dễ dàng để xây dựng một trang web hấp dẫn, thì Squarespace là lựa chọn của bạn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về các kỹ thuật hay thắc mắc hệ thống quản lý nội dung là gì. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào việc tạo nội dung.

6.6 Wix

Wix hoạt động giống như Squarespace. Tuy nhiên, nó khác với Squarespace ở chỗ nó bao gồm một gói miễn phí. Nó cũng cung cấp một số lượng lớn hơn các mẫu để bắt đầu.

Thuật sĩ từng bước của Wix kết hợp với giải pháp lưu trữ biến việc xây dựng trang web thành một hoạt động vui nhộn. Thiết lập Wix hướng dẫn bạn qua quá trình chọn mẫu, đảm bảo bạn có được mẫu phù hợp với trang web của mình. 

Nó cũng tích hợp phương tiện truyền thông xã hội và bao gồm các tính năng viết blog. Tuy nhiên, bạn sẽ bị mắc kẹt với một trang web mang thương hiệu Wix, trừ khi bạn sẵn sàng trả tiền để xóa thương hiệu.

word image 20

6. 7. Ghost

Nếu tất cả những gì bạn đang tìm kiếm là một trải nghiệm viết rõ ràng cho cả người viết blog và người đọc, bạn nên thử Ghost . Nó cho phép bạn chỉ cần tập trung vào việc viết bài của mình. 

Nó tập trung vào người dùng, với giao diện người dùng tối thiểu và sử dụng Markdown trong Trình chỉnh sửa. Sử dụng FTP, bạn có thể tải lên các chủ đề và nội dung của riêng mình.

word image 21

7. Kết

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã định nghĩa lại CMS là gì, đồng thời liệt kê ra 7 loại CMS phổ biến nhất mà những lập trình viên sử dụng. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.Cảm ơn

https://themeisle.com/blog/what-is-a-content-management-system-cms/

https://kinsta.com/knowledgebase/content-management-system/

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này. Đừng quên chia sẻ bài viết này nhé.

0935 45 3888