7 buoc de thiet ke website 2

7 Bước quan trọng để thiết kế website khiến USER mê mẫn

Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách để thiết kế một website chuyên nghiệp chuyện nghiệp từ cơ bản đến nâng cao nhé. Tuy nhiên phần lớn thiết kế trang web của bạn cuối cùng là tùy thuộc vào bạn, nhưng có một số điều quan trọng cần làm — và tránh — khi tạo trang web.

1.Cách thiết kế trang web 

1.1 Xác định xem bạn có muốn sử dụng trình tạo trang web hay không. 

Các trang web được tạo từ đầu thường yêu cầu hiểu biết khá nhiều về HTML. Nhưng giờ đây bạn có thể dễ dàng tạo ra một trang web bằng cách sử dụng dịch vụ Hosting Free như Weebly, Wix, WordPress hoặc Google Sites.

Những người tạo trang web, thường có xu hướng dễ sử dụng hơn đối với những nhà thiết kế lần đầu so với HTML.

Nếu bạn quyết định viết Code trang web của riêng mình, bạn sẽ cần học cả mã HTML và CSS. Do đó, nếu việc đầu tư thời gian và năng lượng để tạo trang web không đủ, bạn cũng có thể thuê một đơn vị thiết kế trang web để tạo trang web theo phong cách và sở thích của bạn. 

1.2. Lập bản đồ trang web của bạn. 

Trước khi tạo trang web, bạn nên biết mình cần khoảng bao nhiêu bài viết mà bạn muốn, nội dung trên mỗi trang đó nên có và bố cục chung của các trang quan trọng như trang chủ và “Giới thiệu” trang.

Các nội dung trên trang web của bạn có thể dễ hình dung hơn nếu bạn cố gắng tạo ra sơ đồ mindmap cho website của mình. Hay nói đúng hơn đó là bạn cố gắng suy nghĩ rằng, bạn sẽ chọn chủ đề gì cho website của mình. Có rất nhiều chủ đề mà bạn có thể khai thác, nhưng tốt hơn cả đó là chủ đề mà bạn có thế mạnh, vì khi đó bạn mới có thể khai thác hết những nội dung mà mình có.

1.3. Sử dụng thiết kế trực quan. 

Mặc dù có điều gì đó để nói về những ý tưởng mới, nhưng thiết kế cơ bản của trang web của bạn phải tuân theo các nguyên tắc đã thiết lập như sau:

Các tùy chọn điều hướng (ví dụ: các tab cho các trang khác nhau) nên ở đầu trang.

Nếu bạn sử dụng biểu tượng menu (☰), biểu tượng này phải ở góc trên cùng bên trái của trang.

Nếu bạn sử dụng thanh tìm kiếm, thanh này phải ở gần phía trên bên phải của trang.

Các liên kết hữu ích (ví dụ: liên kết đến trang “Giới thiệu” hoặc trang “Liên hệ với chúng tôi”) nên ở cuối mỗi trang.
1.4 Hãy kiên định. 

Dù bạn chọn bất kể phông chữ, bảng màu, chủ đề hình ảnh và tùy chọn thiết kế nào, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng cùng một quyết định trên toàn bộ trang web của mình. Tức là bạn đồng bộ với mọi format chuẩn và theo ý của bạn.

Có thể khó chịu khi thấy một phông chữ hoặc bảng màu được sử dụng cho trang “Giới thiệu” là một kiểu, còn phông chữ hoặc bảng màu được sử dụng cho trang chủ là một kiểu khác.

Ví dụ: Nếu bạn chỉ sử dụng các màu có tông màu lạnh cho trang chủ của trang web của mình, thì không nên triển khai các màu sáng, sặc sỡ trên trang tiếp theo.

Hãy nhớ rằng việc sử dụng màu sắc lớn hoặc xung đột, đặc biệt là khi màu sắc hiển thị theo kiểu động (ví dụ: chuyển động), có thể gây ra chứng động kinh ở một số ít người dùng web. Nếu bạn quyết định sử dụng những màu sắc như vậy trên trang web của mình, hãy đảm bảo bạn thêm cảnh báo động kinh trước bất kỳ trang nào có liên quan.

word image 44

word image 45

Trong trường hợp này, cả trang chủ và trang giới thiệu website vfftech.vn đều sử dụng chung 1 format, nên không gây ảnh hưởng gì đến người dùng.

1.5. Thêm các tùy chọn điều hướng. 

Đặt liên kết trực tiếp đến các trang quan trọng trên trang web của bạn ở đầu trang chủ sẽ giúp hướng khách truy cập lần đầu đến nội dung quan trọng. Hầu hết những người tạo trang đều thêm các liên kết này theo mặc định.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng mọi trang trên trang web của bạn đều có thể truy cập được bằng cách nhấp qua các tùy chọn trên trang web của bạn thay vì chỉ có thể truy cập thông qua địa chỉ của trang.

word image 46

1.6. Sử dụng màu sắc bổ sung cho nhau. 

Giống như bất kỳ loại thiết kế nào khác, thiết kế trang web dựa trên sự kết hợp màu sắc dễ nhìn; vì điều này, chọn màu chủ đề phù hợp với nhau là rất quan trọng.

Đa số những người truy cập website bất kỳ, họ thường thích thú với website có nhiều màu sắc, ưa nhìn…họ sẽ không thích thú cho lắm khi website quá nhợt nhạt về màu sắc.

word image 47

Đây là trang Shopee, một trong những trang web thương mại điện tử có lượt truy cập lớn nhất. Điều gây cho người dùng thích vào trang này đó là màu sắc sặc sỡ, màu đỏ, màu xanh, màu vàng…những màu nào nổi bật nhất chúng ta cũng nên khai thác để cuốn hút người dùng.

1.7. Cân nhắc sử dụng thiết kế đơn giản. 

Chủ nghĩa tối giản khuyến khích các màu sắc có tông màu lạnh, đồ họa đơn giản, các trang văn bản đen trắng và càng ít tô điểm càng tốt. 

Bởi vì chủ nghĩa tối giản yêu cầu ít trong các yếu tố lạ mắt, đó là một cách dễ dàng để làm cho trang web của bạn trông chuyên nghiệp và hấp dẫn mà không đòi hỏi nhiều công việc.

Nhiều người tạo trang web sẽ có chủ đề “tối giản” mà bạn có thể chọn khi thiết lập trang web của mình.

Một lựa chọn thay thế cho chủ nghĩa tối giản là “chủ nghĩa tàn bạo”, sử dụng các đường nét khắc nghiệt hơn, màu sắc tươi sáng, văn bản đậm và hình ảnh tối thiểu. 

Chủ nghĩa tàn bạo có ít điểm sau hơn chủ nghĩa tối giản, nhưng tùy thuộc vào nội dung trang web của bạn, nó có thể phù hợp hơn với nhu cầu thiết kế của bạn.

word image 48

2. Cách tối đa hóa hiệu suất trang web

2.1 Tận dụng các tùy chọn tối ưu hóa thiết bị di động. 

Các trình duyệt trên thiết bị di động chiếm nhiều lưu lượng truy cập web hơn so với các trình duyệt trên máy tính để bàn, có nghĩa là mức độ chú ý bạn dành cho phiên bản di động của trang web ít nhất phải bằng sự phát triển của trang web trên máy tính để bàn của bạn. 

Hầu hết các dịch vụ thiết kế web đều tự động tạo phiên bản di động cho trang web của bạn, nhưng bạn sẽ cần lưu ý một số thông tin sau cho trang web trên điện thoại di động của mình: 

Đảm bảo rằng các nút (ví dụ: liên kết trang web) lớn và dễ nhấn.

Tránh triển khai các tính năng không thể xem được trên thiết bị di động (ví dụ: Flash, Java, v.v.).

Cân nhắc tạo ứng dụng di động cho trang web của bạn.

word image 49

2.2 Tránh sử dụng quá nhiều ảnh trên mỗi trang. 

Phần lớn ảnh là nguyên nhân chính khiến website chạy chậm, bởi vì dung lượng của ảnh chiếm rất lớn trong mỗi bài viết hay chuyên mục sản phẩm.

Do đó, cả trình duyệt trên máy tính để bàn và thiết bị di động đều có thể gặp khó khăn trong việc tải các trang hiển thị một số lượng lớn ảnh hoặc video.

Mặc dù hình ảnh quan trọng trong thiết kế web, nhưng việc sử dụng nhiều hơn một vài hình ảnh trên mỗi trang có thể gây ra thời gian tải lâu không cần thiết, điều này sẽ ngăn mọi người truy cập (các) trang được đề cập.Do đó, để cải thiện vấn đề này, bạn phải nén ảnh trước khi úp lên website.

2.3 Thêm trang “Liên hệ”. 

Bạn sẽ nhận thấy rằng hầu như tất cả các trang web đã thành lập đều có trang “Liên hệ với chúng tôi” có thông tin liên hệ (ví dụ: số điện thoại và địa chỉ email); một số trang web thậm chí còn có mẫu câu hỏi tích hợp sẵn trên trang này. Thêm trang “Liên hệ” sẽ cung cấp cho người xem trang web một đường dây liên lạc trực tiếp với bạn, quan trọng hơn khi bạn làm dịch vụ.

word image 50

2.4 Tạo trang 404 tùy chỉnh. 

Khi ai đó truy cập một trang cụ thể trên trang web của bạn chưa được thiết lập hoặc không tồn tại, trang web “Lỗi 404” sẽ hiển thị. 

Hầu hết các trình duyệt đều có trang 404 mặc định, nhưng bạn có thể tùy chỉnh trang của mình từ bên trong cài đặt của người tạo trang web; nếu vậy, hãy đảm bảo rằng bạn bao gồm các chi tiết sau:

Một thông báo lỗi nhẹ nhàng như:

(ví dụ: “Xin chúc mừng – bạn đã tìm thấy trang lỗi của chúng tôi!”)

Một liên kết trở lại trang chủ của trang web

Danh sách các liên kết thường được xem

Hình ảnh hoặc biểu trưng cho trang web của bạn

2.5 Sử dụng thanh tìm kiếm nếu có thể. 

Nếu phương pháp tạo trang web của bạn hỗ trợ thêm thanh tìm kiếm vào trang web của bạn, bạn nên làm như vậy. Điều này sẽ đảm bảo rằng người dùng có thể nhanh chóng điều hướng đến một trang hoặc mục cụ thể mà không cần phải nhấp qua các tùy chọn điều hướng.

Ví dụ: Họ muốn tìm một thông tin quan trọng trên website của bạn, họ không nhớ link bài viết đó, vậy trong mục tìm kiếm họ có thể gõ từ khóa, lúc này bài viết sẽ hiện ra…

word image 51

2.6 Đầu tư nhiều thời gian nhất vào trang chủ của bạn. 

Khi ai đó truy cập vào trang chủ của bạn, họ sẽ nhận được ý chính của chủ đề trang web của bạn ngay lập tức; thêm vào đó, tất cả các phần tử của trang chủ phải có tốc độ nhanh, bao gồm các tùy chọn điều hướng và bất kỳ hình ảnh nào. Trang chủ của bạn phải có các khía cạnh sau: 

Lời kêu gọi hành động (ví dụ: một nút để nhấp hoặc một biểu mẫu để điền vào)

Thanh công cụ hoặc menu điều hướng

Hình ảnh hấp dẫn (ví dụ: một bức ảnh đặc, một đoạn video hoặc một nhóm ảnh nhỏ với văn bản đi kèm)

Các từ khóa liên quan đến dịch vụ, chủ đề hoặc trọng tâm của trang web của bạn

Xem thêm: http://localhost/Custom-theme/nghien-cuu-tu-khoa/

2.7 Kiểm tra trang web trong nhiều trình duyệt trên nhiều nền tảng. 

Điều này cực kỳ quan trọng, vì các trình duyệt khác nhau có thể xử lý các khía cạnh khác nhau trên trang web của bạn. 

Trước khi bạn bắt đầu quảng bá trang web của mình, hãy thử truy cập và sử dụng trong các trình duyệt sau trên các nền tảng Windows, Mac, iPhone và Android:

Google Chrome

Firefox

Safari (chỉ iPhone và Mac)

Microsoft Edge và Internet Explorer (chỉ dành cho Windows)

Trình duyệt tích hợp trên một số điện thoại Android khác nhau (ví dụ: Samsung Galaxy, Google Nexus, v.v.)

2.8 Tiếp tục cập nhật trang web của bạn khi nó cũ đi. 

Các xu hướng thiết kế, liên kết, ảnh, khái niệm và từ khóa đều thay đổi theo thời gian, vì vậy bạn sẽ phải tiếp tục thực hiện các thay đổi cho trang web của mình để luôn cập nhật. Điều này sẽ yêu cầu bạn kiểm tra hiệu suất trang web cùng với các trang web tương tự khác ít nhất ba tháng một lần.

3. Kết

Khả năng truy cập trang web là một khía cạnh quan trọng khác của sự phát triển trang web. Hầu hết những người tạo trang web đều có một bộ mẫu giao diện mà bạn có thể sử dụng để củng cố bố cục và thiết kế trang web của mình trước khi thêm các yếu tố ưa thích của bạn.

Tại VFFTECH JSC cũng vậy, chúng tôi lưu trữ hàng nghìn mẫu giao diện mà bạn có thể chiêm ngưỡng và tự tay thiết kế cho mình mà không cần biết code.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, cảm ơn

https://www.wikihow.com/Design-a-Website

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888