tao muc luc 2

Tips Tạo Mục Lục Bài Viết Bằng Plugin Table of Content Plus

Bạn có biết, tạo mục lục trong bài viết thường rất phức tạp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, WordPress đang trở nên thịnh hành, đồng thời trong kho WordPress cũng cung cấp rất nhiều Plugin tạo mục lục một cách tự động.

Vậy đó là những Plugin nào, và cách cài đặt Plugin tạo mục lục đó ra sao? Để làm rõ hơn chúng tôi mơi bạn đọc bài viết này nhé.

I.Hướng dẫn tạo mục lục và những Plugin tạo mục lục

1.Lợi ích khi thêm mục lục vào bài viết WordPress

Bạn đã từng mua một quyển sách về, sau khi mở quyển sách ra điều bạn làm đầu tiên đó là nhìn vào phần mục lục phải không nào.

Việc chúng ta nhìn vào phần mục lục, chủ yếu là tìm đến những nội dung mà chúng ta muốn đọc. Nội dung đó nằm ở trang nào, nằm ở tiêu đề mấy?……..

Sau khi tìm ra rồi, chúng ta mới tìm đến đọc phải không nào?. Ở Website cũng vậy, chúng ta tạo mục lục trên site, sẽ giúp cho người đọc muốn đọc phần nào mà họ muốn. Chúng ta không ép buộc người dùng phải đọc từ trên xuống được.

Chính vì thế, mục lục đối với website là điều hết sức quan trọng và cần thiết, đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong Seo Onpage.

Không những thế, việc thêm mục lục vào bài viết sẽ giúp Google index liên kết trên ngay trên công cụ tìm kiếm. Từ đó người dùng sẽ thuận tiện hơn trong click đến phần nào mà họ muốn.

Để xem rõ hơn, bạn có thể truy cập link này để xem rõ hơn. https://seonangluc.com/dao-tao-seo/

z2345959747985 241ffc6b1c0541613c105e1db12c8994

2.Cách tạo mục lục trong Website WordPress

Trong phần này chúng tôi chỉ hướng dẫn các bạn cách tạo mục lục trong WordPress thôi nhé, những ai không sử dụng nền tảng WordPress thì chịu khó chờ chúng tôi hướng dẫn bài tiếp theo nhé.

Bắt đầu thôi nào.

Đầu tiên bạn đăng nhập vào Website -> Plugin -> Add new ( Thêm Plugin Mới) ->

word image 32

Nếu như các bạn chưa cài thì Plugin sẽ yêu cầu bạn Kích hoạt -> Cài đặt. Sau khi cài đặt xong giao diện sẽ có như thế này.

word image 33

– Ở vị trí Options:

– Bạn nên chọn là Before first Heading

Tiếp đến là: Show when: các bạn mặc định để 4 nhé.

Auto insert for the following content types: Nếu các bạn thích mục lục hiển thị ở mục bài viết thì chọn Post, còn nếu muốn hiển thị ở trang thì chọn Page nhé.

Ở mục này chúng tôi có lời khuyên như thế này, nếu như site bạn thuộc trang tin tức, chia sẽ kinh nghiệm thì nên chọn mục Post. Bởi vì nó hiển thị ở mục bài viết sẽ hoàn toàn hợp lý hơn.

Mục heading text -> Show title on top of the table of contents ->Các bạn ghi là “nội dung bài viết nhé”. Nếu không ghi thì Plugin mặc định hiển thị là Eg: Contents, Table of Contents, Page Contents.

Tiếp theo ở phần Allow the user to toggle the visibility of the table of contents có 2 mục là là

Show text: Bạn điền là “Hiển thị nội dung”

Hide text: Bạn điền là “Ẩn nội dung”

word image 34

Mục Show hierarchy: Các bạn tích vào nhé.

word image 35
Tiếp theo, ở mục Enable smooth scroll effect các bạn cũng tích chọn nhé.

Cuối cùng một số mục trong Appearance như:

Width: Các bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình

Wrapping: Các bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình

Font size: Các bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình

Presentation: Các bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình

Ở mục Advance: Đối với mục này, các bạn chỉ cần Click đầy đủ từ H1 -> H6 trong mục Heading levels là ok.

3.Những Plugin tạo mục lục trong WordPress Free

Hiện nay trên trong kho Plugin của WordPress có nhiều Plugin tạo mục lục. Một số Plugin các bạn có thể xem qua đó là:

3.1 Table of Content Plus  

Là một trong những plugin phổ biến nhất do các tính năng và tùy chọn tuyệt vời của nó. Hơn 300.000+ trang web WordPress trên toàn thế giới sử dụng plugin này. Vấn đề duy nhất với plugin này là nó chưa được cập nhật trong 3 năm cập nhật gần đây.

Mặc dù thiếu các bản cập nhật, nó vẫn là một trong những plugin WordPress tốt nhất mà bạn có thể sử dụng. Các bài đăng WordPress của bạn chắc chắn sẽ có tác động tích cực do cách đơn giản để thêm TOC thông qua plugin này. Nó cho phép các nhà phát triển thêm bảng vào tất cả các loại bài đăng tùy chỉnh của bạn như trang và bài đăng thông thường. Có các tùy chọn chèn TOC khác nhau cho các loại nội dung khác nhau, giúp nhà phát triển dễ dàng hơn.

word image 36

Plugin thân thiện với người dùng vì bạn cũng có thể tùy chỉnh vị trí của TOC. Ngoài ra còn có các tùy chọn thẻ tiêu đề tối thiểu để các bài đăng nhỏ hơn không cần hỗ trợ cuộn nặng có thể lọc qua. Plugin cũng hiển thị tiêu đề nội dung mặc định nhưng bạn có thể thay đổi tiêu đề này hoặc thậm chí chỉ cần ẩn hoàn toàn. Ngoài ra còn có các tùy chọn để chuyển đổi khả năng hiển thị của TOC, theo sở thích của khách truy cập.

Các tính năng phổ biến khác của plugin này bao gồm hiển thị số, hiệu ứng cuộn mượt mà, cho phép phân cấp và nhiều hơn nữa! Ngoài ra còn có các tùy chọn kiểu dáng khác mà bạn có thể sử dụng để thiết kế TOC như kiểu gói, kích thước phông chữ và chiều dài TOC. Ngoài ra còn có năm tùy chọn kiểu dáng mặc định mà bạn có thể sử dụng để tạo thiết kế của riêng mình từ đầu.

3.2 Ultimate Blocks  

không chỉ là một bảng nội dung plugin; nó cung cấp nhiều hơn nữa. Nó có một bộ sưu tập Khối Gutenberg tùy chỉnh, bao gồm một khối cho TOC. Plugin này là phải có cho người dùng có Gutenberg.

word image 37

Plugin không có bất kỳ cài đặt bổ sung nào và nó khá đơn giản để sử dụng. Tất cả bạn phải làm là chèn khối mục lục vào trang nội dung của bạn sau khi bạn đã kích hoạt plugin. Điều này sẽ tạo ra một TOC tự động cho bạn từ các tiêu đề bạn đã thực hiện trong bài viết. Bạn cũng có thể thay đổi tên của TOC thông qua plugin, cũng như đặt nó ở bất cứ đâu trong trang nội dung bạn muốn.

Vấn đề duy nhất với plugin này là nó sẽ không hoạt động với Trình chỉnh sửa cổ điển WordPress. Bạn sẽ phải sử dụng trình soạn thảo Gutenberg cho plugin đặc biệt này.

3.3 Easy Table of Contents

Plugin này đi kèm với các chức năng nâng cao khác nhau và hoàn hảo cho bất kỳ ai mới bắt đầu thiết kế web.

Nó tự động tạo một bảng nội dung cho các bài đăng, trang và loại bài đăng tùy chỉnh của bạn bằng cách phân tích nội dung cho các tiêu đề. Bạn có thể chọn vị trí và thời điểm để chèn mục lục vào bài viết của mình. Bạn cũng có một số tùy chọn để định cấu hình mục lục của mình và kiểm soát cách nó sẽ xuất hiện.

word image 38

Mục lục dễ dàng cũng hỗ trợ kiểm soát trơn tru và nhiều định dạng đạn truy cập. Nó cho phép người dùng ẩn bảng nội dung khỏi bài viết nếu muốn.

Nếu bạn nghĩ rằng plugin này thiếu một tính năng hữu ích, bạn có thể đề xuất nó cho các nhà phát triển. Nếu đề xuất của bạn là hợp lệ, họ chắc chắn sẽ thêm nó vào plugin.

3.4 Fixed TOC

Fixed TOC là một plugin WordPress được mã hóa rất mạnh mẽ và gọn gàng sẽ giúp bạn thêm một mục lục vào blog của bạn rất dễ dàng. Plugin này có thể tự động quét các tiêu đề của bạn trong suốt bài đăng và tạo mục lục, được cố định trong màn hình trang.

word image 39

Bằng cách sử dụng plugin này, bạn có thể yên tâm rằng độc giả của bạn sẽ tìm thấy nội dung họ muốn một cách trơn tru và nhanh chóng hơn. Nó đi kèm với hơn 50 hiệu ứng hoạt hình tuyệt vời, một hộp meta tuyệt vời cho mỗi trang, các tùy chọn tùy chỉnh khác nhau và nhiều hơn nữa. Fixed TOC sẵn sàng dịch, vì vậy bạn có thể bản địa hóa các bài đăng sang bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn.

Chủ đề này tương thích trên nhiều trình duyệt khác nhau và hoạt động tuyệt vời với các phiên bản mới nhất của WordPress.

II. Kết

Bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cách tạo mục lục bài viết trên Website WordPress. Ngoài ra chúng tôi còn hướng dẫn các bạn tìm những Plugin hỗ trợ tạo mục lục một cách tự động.

Chúng tôi biết còn rất nhiều Plugin khác có thể hỗ trợ tạo ra mục lục trong bài viết, nếu các bạn biết thì có thể bình luận bên dưới bài viết này, để chúng tôi có thể cập nhật thêm.

Lời cuối cùng, chúng tôi cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, rất mong nhận được nhiều chia sẽ từ các bạn, cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo nhé.

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ chăm sóc website

0935 45 3888