sms marketing 2

SMS Marketing là gì? 4 Loại hình Doanh Nghiệp nên dùng

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, có rất nhiều cách để tiếp thị và quảng cáo doanh nghiệp của bạn, và tiếp thị qua SMS là một trong những cách đó. Có những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi làm SMS Marketing, vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng chúng tôi điểm qua nhé.

1.SMS Marketing là gì?

SMS Marketing là một kênh tiếp thị, giống như tiếp thị qua email, cho phép các doanh nghiệp gửi tin nhắn tiếp thị cho khách hàng thông qua SMS, hay thường được biết đến là tin nhắn văn bản. Những thông điệp tiếp thị này có thể khác nhau, từ thông điệp quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dòng mới, bán hàng, ưu đãi và những thông tin khác.

word image 1

2. Doanh nghiệp sử dụng tiếp thị qua SMS để làm gì

Có rất nhiều cách mà doanh nghiệp đang sử dụng tiếp thị qua SMS, cho dù đó là thông qua API SMS hoặc Nền tảng web SMS trực tuyến. Một số hiệu quả mà doanh nghiệp cần đến SMS Marketing đó là:

– Sản phẩm hoặc dịch vụ mới

– Bán hoặc ưu đãi

– Thông báo

– Cập nhật giao hàng

– Nhắc nhở cuộc hẹn

– Tin tức quan trọng

– Dịch vụ khách hàng

– Hỗ trợ

Để mình chứng cho sự hiệu quả đến từ SMS Marketing, chúng tôi xin trích dẫn một số số liệu từ bài viết https://www.textmarketer.co.uk/blog/2018/07/business-sms/how-effective-is-sms-marketing/ như sau:

-Tỷ lệ mở 98% (Nguồn: Gartner)

-Tỷ lệ phản hồi 45% (Nguồn: Gartner)

– 95% tất cả các văn bản được đọc trong vòng 3 phút (Nguồn: Forbes)

– 75% mọi người muốn nhận ưu đãi được gửi đến họ qua SMS (Nguồn: Tạp chí Tiếp thị Kỹ thuật số)

– Ưu đãi trên thiết bị di động được đổithường xuyên hơn gấp 10 lần so với ưu đãi in (Nguồn: eMarketer)

– 50% những người được khảo sát nhận được SMS từ các nhà bán lẻ đã mua hàng (Nguồn: Biểu đồ Tiếp thị)

– Những khách hàng tiềm năng được gửi tin nhắn văn bản sẽ chuyển đổi với tỷ lệ 40% cao hơn những người không được gửi tin nhắn văn bản (Nguồn: OneReach)

Điều đó cho thấy, sử dụng SMS Marketing là một hình thức marketing không cũ, nhưng nó vẫn không bị gọi là lỗi thời.

word image 36

3.Chi phí tiếp thị qua SMS là bao nhiêu?

Giá của SMS marketing khác nhau giữa các nhà cung cấp SMS khác nhau. Ba yếu tố ảnh hưởng đến giá SMS:

Vị trí. Giá khác nhau tùy thuộc vào quốc gia bạn gửi SMS.

Kênh. Chi phí phụ thuộc vào việc bạn gửi SMS đến nước sở tại hay nước ngoài của bạn. Theo đó, nó được gọi là kênh quốc gia hoặc kênh quốc tế.

Tên người gửi. Luật của một số quốc gia yêu cầu đăng ký tên người gửi. Tên người gửi chưa đăng ký chỉ cho phép 11 ký hiệu.

word image 2

4. Quy tắc để thực hiện SMS Marketing

word image 37

4.1 Khách hàng bạn đã chọn tham giá SMS

Tin nhắn văn bản là một phương thức liên lạc trực tiếp và rất hiệu quả đến khách hàng. Tuy nhiên, có nhiều quy tắc mà bạn nên xem xét khi lập kế hoạch chiến lược SMS Marketing của mình. 

Tuy nhiên bạn cần đảm bào rằng đối tượng của bạn muốn nhận tin nhắn từ bạn. Bởi vì SMS có tỷ lệ mở rất cao, nhưng điều này sẽ không giúp bạn nếu bạn đang gửi tin nhắn cho những người không muốn chúng.

4.2 Thời gian gửi tin nhắn

Không giống như email, chỉ được kiểm tra một vài lần mỗi ngày. SMS thường được mọi người mở tin nhắn gần như ngay lập tức.

Điều này rất tốt cho các tin nhắn khẩn cấp, nhưng bạn không nên lạm dụng vấn đề này bằng cách làm phiền các liên hệ vào các giờ lẻ trong ngày.

Cụ thể tại Pháp: Quốc gia này không cho phép tiếp thị qua SMS vào Chủ nhật, ngày lễ hoặc bất kỳ lúc nào sau 10 giờ tối).

4.3 Nên đưa tên thương hiệu vào

Khi gửi tin nhắn SMS hàng loạt, hầu hết các nhà cung cấp đều gửi chúng thông qua một mã ngắn, có nghĩa là khách hàng của bạn sẽ không biết nó đến từ bạn. Đó là lý do tại sao bạn phải cho khách hàng của mình biết ai là người gửi tin nhắn cho họ.

4.4 SMS là một phần hoàn thiện của Digital Marketing

Digital Marketing thường có rất nhiều kênh mà bạn có thể sử dụng để tương tác với khách hàng của mình. Tất cả các kênh này liên kết với nhau để tạo ra một hệ inh thái trong marketing. Nó cho phép doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng và khách hàng tiềm năng ở quy mô lớn.

5. Các hình thức SMS Marketing

Tin nhắn từ SMS Marketing được gửi từ “mã ngắn”, trái ngược với số điện thoại đầy đủ. Những mã ngắn này thường có 5-6 chữ số và có thể được liên kết với một người gửi hoặc được chia sẻ cho nhiều người gửi.

Có thể bạn chưa biết, nhiều quốc gia (bao gồm cả Hoa Kỳ) không cho phép thay đổi thông tin người gửi. Điều này có nghĩa là tin nhắn của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng tin nhắn của bên thứ 3 ( đối tác mà bạn đã liên kết) tức là không phải từ doanh nghiệp của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đưa tên công ty của bạn vào tin nhắn.

Có hai loại tin nhắn bạn có thể gửi bằng SMS marketing:

5.1 Chiến dịch:  

Tin nhắn chiến dịch là tin nhắn văn bản hàng loạt theo cổ điển. Chúng thường được sử dụng để thông báo các chương trình khuyến mãi (phiếu giảm giá, bán hàng, v.v.) hoặc thông tin chung (chi tiết sự kiện, cập nhật, cảnh báo thời tiết, v.v.).

word image 38

5.2 Giao dịch:  

Tin nhắn giao dịch là các tin nhắn “một đối một” được kích hoạt bởi một sự kiện hoặc hành vi nhất định. Ví dụ về điều này sẽ là xác nhận đơn hàng hoặc thông báo giao hàng cho một giao dịch mua thương mại điện tử. Những thông điệp này truyền thông tin liên quan và kịp thời cho một cá nhân.

word image 39

6. Tại sao nên dùng SMS Marketing

SMS có thể được sử dụng theo một số cách khác nhau. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số trường hợp sử dụng SMS phổ biến nhất, để cung cấp cho bạn những ý tưởng về những gì bạn có thể làm với SMS và cách nó có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn.

word image 3

6.1 Khuyến mại ngắn hạn cho các doanh nghiệp bán lẻ hoặc thương mại điện tử

Phiếu giảm giá và khuyến mại là một cách tuyệt vời để thu hút nhiều người hơn đến cửa hàng hoặc trang web của bạn. 

Nếu bạn đang thực hiện một đợt khuyến mại hoặc giảm giá trong thời gian giới hạn, rõ ràng bạn muốn càng nhiều người nghe về nó càng tốt.

SMS là một kênh tuyệt vời để thông báo những ưu đãi này, đặc biệt nếu bạn muốn cho khách hàng biết 

6.2 Cập nhật khẩn cấp về các sự kiện hoặc đơn đặt hàng của khách hàng

Có rất nhiều bộ phận lên kế hoạch và thực hiện một sự kiện. Tuy nhiên khi có càng có nhiều người tham dự sự kiện, thì việc truyền đạt thông tin cần thiết cho mọi người càng trở nên khó khăn hơn.

Với SMS, bạn có thể dễ dàng thông báo mọi thay đổi, hủy bỏ, thông tin chung hoặc cập nhật với mức độ tương tác trong thời gian thực tốt hơn email hoặc các kênh khác.

6.3 Cảnh báo nội bộ

Nếu bạn có một số lượng lớn nhân viên, chắc chắn rằng bạn có thể khó thông báo với họ những thông báo khẩn cấp như: ( đóng cửa văn phòng, sinh nhật ai đó, giờ làm việc thay đổi…v.v.) Lúc này SMS là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng mọi người đều nhận được tin nhắn của bạn đúng giờ.

7. Đối tượng hưởng lợi khi sử dụng dịch vụ SMS marketing?

Tin nhắn văn bản có thể là một bổ sung tuyệt vời cho các nỗ lực digital marketing khi bạn có nhiều loại hình kinh doanh. Chúng phục vụ chức năng duy nhất là truyền đạt thông tin nhanh theo cách có độ tin cậy cao. Và một số loại hình doanh nghiệp mà chúng tôi liệt kê dưới đây cần phải sử dụng SMS Marketing đó là:

word image 4

7.1 Cửa hàng thương mại điện tử :

Cho dù bạn đang gửi chiến dịch khuyến mại hay xác nhận đơn hàng / giao hàng, SMS là một công cụ tuyệt vời cho các cửa hàng thương mại điện tử. Tiki, Lazada, Sendo…rất ưa chuộng kiểu tin nhắn như thế này.

7.2 Các công ty du lịch  :

SMS rất cần thiết đối với các công ty du lịch vì khách hàng cần thông tin theo thời gian thực. Điều này bao gồm cập nhật thời gian chuyến bay, thay đổi cửa khẩu, hủy chuyến, cảnh báo thời tiết, v.v. 

Với SMS, bạn có thể cho khách hàng biết chính xác những gì họ cần biết mà không phải lo lắng về việc liệu họ có nhìn thấy nó kịp thời hay không.

7.3 Các doanh nghiệp dịch vụ yêu cầu cuộc hẹn :

Đảm bảo rằng khách hàng của bạn không bao giờ bỏ lỡ một cuộc hẹn khác bằng cách gửi cho họ lời nhắc qua SMS. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc lãng phí khi vắng mặt và trễ hẹn.

7.4 Các tổ chức lớn với hơn 100 nhân viên :

Giao tiếp nội bộ là quan trọng, nhưng thật khó để giao tiếp với mọi nhân viên trong một công ty lớn. Đối với thông tin khẩn cấp, email quá chậm. 

Sử dụng SMS để liên lạc nội bộ của bạn là cách tốt nhất để đảm bảo rằng mọi nhân viên đều nhận được thông tin bạn muốn gửi cho họ vào đúng thời điểm.

8. Kết

Sauk hi đọc xogn bài viết này, doanh nghiệp bạn đã hiểu được tầm quan trọng của SMS Marketing rồi phải không nào. Chúng tôi tin chắc doanh nghiệp bạn sẽ tận dụng thành công kênh SMS Marketing này cho doanh nghiệp của mình.

Còn các bạn, các bạn đánh giá như thế nào về bài viết này? Bài viết có cần bổ sung gì nữa không? Nếu có, đừng ngừng ngại nhé, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, đồng thời cảm ơn

https://www.sendinblue.com/blog/what-is-sms-marketing/

https://sendpulse.com/support/glossary/bulk-sms-marketing

https://www.textmarketer.co.uk/blog/2018/06/business-sms/what-is-sms-marketing/

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888