google penguin 2

Google Penguin Là Gì? Dấu Hiệu và 7 Cách Khắc Phục

Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập với các bạn về bài viết Google Panda, những hình thức Panda sẽ phạt các bạn, cũng như cách khôi phục. Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ về Google Penguin là gì và làm thế nào để khắc phục website nếu bị Google Penguin sờ gáy.

Vậy bắt đầu bài viết này thôi nhé.

1.Google Penguin Là Gì?

Google Penguin là một bản cập nhật thuật toán do Google thực hiện vào tháng 4 năm 2012, nhằm vào các hoạt động xây dựng liên kết kiểu spam.

Mặc dù Penguin ban đầu được khởi chạy như một “bộ lọc” riêng biệt cho kết quả tìm kiếm vào tháng 9 năm 2016, tuy nhiên đến giờ Google đã thông báo rằng, Google Penguin đã trở thành một phần của thuật toán xếp hạng cốt lõi.

word image 8

2.Tại sao Google lại tung ra bản cập nhật Penguin?

Trước khi cập nhật thuật toán Penguin, người ta nhấn mạnh vào số lượng backlink trong việc xác định điểm của website bởi Google.

Nói cách khác, một trang càng có nhiều backlink thì trang đó càng có khả năng xếp hạng cao trên kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Google đã bắt đầu cuộc chiến chống lại các trang web chất lượng thấp và lạm dụng nhiều kỹ thuật mũ đen với thuật toán Panda, nhằm vào các trang có nội dung kém chất lượng.

Sau đó, vào năm 2012, Google Penguin được công bố là một phần của “bản cập nhật thuật toán webspam” của Google để nhắm mục tiêu spam backlink và nhồi nhét từ khóa:

 • – Link schemes – Hoạt động này ám chỉ việc SEOer tập trung vào việc mua backlink từ các trang web không liên quan và thường có chất lượng thấp nhằm mục đích thao túng Google để có được thứ hạng cao hơn.
 • – Nhồi nhét từ khóa – Điền vào một trang web với số lượng từ khóa bất thường hoặc sự lặp lại của các từ khóa để cải thiện xếp hạng.

word image 9

3.Google Penguin hoạt động như thế nào?

Google Penguin hoạt động rất đơn giản, nó chỉ tập trung vào những Website có những vấn đề như:

 • Backlink từ các trang web chất lượng thấp
 • Backlink có anchor text giống nhau hoặc tương tự
 • Backlink được xây dựng bằng bot hoặc công cụ
 • Backlink từ các quốc gia không liên quan hoặc các quốc gia được biết đến với chiến thuật mũ đen
 • Nếu bạn đã xây dựng một số lượng lớn các Backlink trong một thời gian ngắn
 • Tối ưu hóa quá liều
 • Cung cấp nội dung trùng lặp từ miền phụ
 • Nhồi nhét từ khóa (mật độ từ khóa cao, từ khóa lặp lại)
 • Gửi các truy vấn tự động tới Google (Ví dụ: phần mềm: WebPosition Gold)
 • Trang web có cảnh báo vi-rút hoặc spam (Trojan, trang web phân phối phần mềm độc hại)
 • Các trang web liên kết có nội dung mỏng và không có giá trị
 • Liên kết ẩn và văn bản ẩn (Thực hành SEO mũ đen)
 • SEO qua tối ưu hóa
 • Nhiều kỹ thuật SEO mũ đen khác

4. Khôi phục traffic khi Google penguin cập nhập

Trước tiên, bạn cần phân tích thuật toán nào ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập trang web của bạn. Kiểm tra thống kê phân tích của bạn và để ý xem có bất kỳ sự sụt giảm lưu lượng nào sau ngày những giai đoạn mà Google Pengiun cập nhật hay không? Nếu lưu lượng bạn bị giảm, vậy bạn cần khắc phục những yếu tố sau đây.

4.1 Tăng tỷ lệ Anchor text

Hầu hết chuyên về các dịch vụ bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Penguin là do tỷ lệ anchor text quá nhiều.

Những ai làm seo còn ít kinh nghiệm thường gặp tình trạng này rất nhiều. Không chỉ họ, mà ngay bản thân tôi cũng dính một vài dự án. Từ đó nhiều từ khóa của tôi cũng bay theo gió.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên đa dạng Anchor text ra, không nên tập trung quá nhiều vào 1 từ khóa, mà hãy làm cho Google hiểu hơn website bạn bằng những từ khóa liên quan.

Lưu ý khi đa dạng Anchor text đó là, mỗi từ khóa là 1 backlink (g 1 domain khác nhau )

word image

Nhìn vào ảnh này, bạn cũng sẽ thấy rằng chủ website đang cố gắng giãn anchor text bằng cách đa dạng từ khóa. Mỗi từ khóa chỉ có mật độ anchor text 5% thôi.

4.2 Tăng chất lượng backlink

Tình hình backlink ngày càng bị siết chặc hơn trước rất nhiều. Trước năm 2012 khi mà Google chưa tung ra bản cập nhật Penguin, những SEOer nào chỉ cần nhận được nhiều backlink, lúc đó website sẽ phát triển không ngừng. Nhưng bây giờ, tình trạng đó đã chấm dứt.

Cứ những website nào sử dụng những dịch vụ cung cấp 5000 backlink với giá rẻ, site bạn cónhiều khả năng bị phạt hơn.

Có một số bạn nói với tôi rằng, tại sao nhiều website sử dụng gói baclink bắn tự động, và nhận rất nhiều backlink mà vẫn top? Xin thưa Google không cập nhật nhanh như vậy, Penguin sẽ cập nhật theo ngành nghề, hoặc lĩnh vực….Do đó website bạn hiện tại chưa bị phạt, nhưng trong tương lại sẽ bị đấy. Nên bạn cẩn thận

Điều bạn cần làm đó là Disavow tất cả những backlink không tốt, các chỉ số thấp, thiếu traffic hoặc không có liên quan đến trang đích mà bạn cần SEO.

Vậy những backlink nào là chất lượng, đó là những backlink cùng chủ đề với website, chỉ số DR, UR, TF, CF cao. Ngoài ra còn có traffic.

word image 10

Đây là một ví dụ về backlink chất lượng: backlink dofollow, DR =77, UR = 11…Ngoài ra để cố được backlink chất lượng, bạn cần trao đổi babcklink với bạn bè cùng ngành hoặc tìm đến dịch vụ mua backlink để lựa chọn backlink tốt nhất cho mình.

4.3 Khai thác sức mạnh từ Google Search Console

Các  công cụ quản trị trang web của Google  là một sản phẩm chính thức từ Google. Nó cho phép bạn phân tích chi tiết tình trạng SEO trang web của mình.

Không những thế, Google đã bắt đầu gửi email cho người sử dụng Công cụ quản trị trang web nếu có bất kỳ vấn đề hoặc thay đổi nào trong lưu lượng truy cập trang web của bạn. Nếu có quá nhiều liên kết spam trỏ đến trang web của bạn (tạo ra SEO tiêu cực), bạn sẽ nhận được thông báo từ Google.

word image 11

Nếu bạn thấy trong GSC ghi “không phát hiện thấy vấn đề nào”, tất nhiên site bạn đang “bình yên vô sự”. Còn nếu bạn thấy một thông báo nào đó lạ lạ, chứng tỏ bạn đang bị google sờ gáy rồi đấy.

4.4 Ngừng xây dựng các liên kết bất thường

Nói về backlink bất thường khá là mơ hồ, đặc biệt với những SEOer còn non kinh nghiệm. Tôi chỉ nói sơ sơ qua vấn đề backlink thường đó là: đi backlink bằng tool, đi quá backlink quá nhanh, đi backlink từ những trang web không liên quan đến trang đích mà bạn đang cần SEO.

word image 12

Tình trạng này thường phổ biến ở những dịch vụ cho đặt guestpost. Hình thức của Guest Post đó là bắt đầu đăng bài viết của khách trên bất kỳ thị trường ngách nào và lấy 1-2 backlink nhanh chóng. Mặc dù những backlink đó không liên quan đến chủ đề blog nhưng những người xây dựng liên kết vẫn nhận được backlink. Theo Google, những liên kết như vậy là không bình thường.

 • Đối với các blogger cho phép khách đăng bài, nếu bạn chấp nhận các bài viết không liên quan, bạn đang làm loãng chất lượng trang web của mình. 

4.5 Mật độ từ khóa

Nếu bạn đang nhồi nhét từ khóa, bạn nên ngừng làm điều đó. Thay vào đó, hãy sử dụng các từ LSI ( hay là những từ khóa liên quan ).

Theo kinh nghiệm, bạn nên  duy trì mật độ tối đa là 1,5% và nhắm mục tiêu là những từ khóa dài. Nếu bài viết cũ của bạn chứa đầy từ khóa, đã đến lúc bạn phải chỉnh sửa lại nội dung của mình và làm cho nội dung đó trở nên mới mẻ hơn.

Vậy làm thế nào để biết mật độ từ khóa của mình trong bài viết là quá dày? Rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt Rank math seo vào website, Plugin này sẽ báo cho bạn biết mật độ từ khóa trong bài viết.

word image 13

Như vậy, Plugin này đang báo cho bạn biết mật độ từ khóa trong bài viết phải không nào. Bạn sẽ không phải lo lắng vì điều đó nữa.

4.6 Viết cho người dùng

Thường nhiều bài viết có chất lượng thấp nhưng lại quá tập trung vào tối ưu SEO. Điều này làm cho Google không thích tí nào cả, một bài viết cho người dùng đó là bài viết phải hay, thu hút, sâu sắc và tập trung đến những vấn đề mà người dùng mong muốn nhận được.

Việc nhồi nhét từ khóa vào bài viết cũng làm cho bài viết của bạn trở nên khó đọc hơn, thiếu tính tự nhiên của một bài viết. Chính vì thế, bạn nên chú ý vấn đề này.

Những yếu tố được gọi là dành cho người dùng đó là:

 • Không copy bài viết
 • Không spin bài viết có sẵn
 • Trong bài viết có hướng dẫn hoặc đề ra một vấn đề chi tiết
 • Bạn có để nguồn tham khảo bài viết không?
 • Bạn có kêu gọi người ta chia sẻ hoặc like bài viết không??

4.7 Quan tâm đến mạng xã hội nhiều hơn

Mỗi bài viết hoặc mỗi page dịch vụ bạn nên tích hợp tính năng chia sẻ mạng xã hội vào. Theo google hơn 200 yếu tố mà họ đề cập, trong đó có cả nút chia sẻ mạng xã hội.

word image 14

Không những thế, bạn cũng nên tạo cho mình hệ thống mạng xã hội đồng nhất về thương hiệu của mình. Cách này người ta gọi là Entity SEO, tất là hình thành tên thương hiệu thông qua những trang mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Mục đích là để lấy sức mạnh backlink từ những mạng xã hội này, đồng thời giúp Google sẽ dễ dàng hiểu hơn website của bạn, qua đó dễ dàng tránh được những hình phạt nhẹ từ google.

5. Kết

Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn các bạn về cách khắc phục khi bị Google Penguin nhòm ngó, đồng thời cũng nói rõ khai niệm về Google Penguin là gì?

Vậy bạn đã hiểu rõ chưa nào, nếu chưa hãy để bình luận bên dưới bài viết này nhé. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian cho bài viết này, đừng quên like và share bài viết này để nhiều người biết thêm nhé.

Cảm ơn

https://www.searchenginejournal.com/google-algorithm-history/penguin-update/

https://www.onlinemarketinggurus.com.au/blog/what-is-google-penguin

https://www.straightnorth.com/faq/seo/what-google-penguin/

https://www.shoutmeloud.com/google-penguin-update-recovery-tips.html

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

0935 45 3888