localhost 2

Localhost là gì? Sự khác biệt giữa 127.0.0.1 và Localhost

Localhost là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ với những bạn chưa biết gì về công nghệ thông tin, chưa biết lập trình…hoặc những bạn tay ngang khi mới lần đầu làm quen với hosting hay localhost.

Xét về góc độ kinh tế, thì localhost hơn hẳn về host…vì localhost không mất phí, và chúng được cấu hình ngay trên chính laptop của bạn. Bù lại, chúng lại không thể kết nối với internet như Hosting được.

Vậy localhost là gì? Chúng có điểm mạnh yếu như thế nào, áp dụng trong công việc ra sao? Để hiểu thêm chúng tôi mời bạn xem bài viết này nhé.

Xem thêm:

Cài đặt WordPress trên Localhost Bằng Xampp

1. Chính xác thì localhost là gì?

Localhost là máy tính của riêng bạn có địa chỉ IP mặc định là 127.0.0.1. Bạn cố gắng kết nối với 127.0.0.1 trên bất kỳ PC hoặc máy tính nào, điều đó sẽ kết nối bạn với cùng một máy tính.

Khi bạn cố gắng kết nối với địa chỉ IP 127.0.0.1, nó sẽ luôn kết nối với hệ thống của riêng bạn như PC hoặc Laptop của riêng bạn. ( tức là nó chỉ kết nối PC hoặc Laptop không cần đến wifi hay 3G )

1

Localhost là máy chủ được sử dụng bởi chính máy tính của chính bạn. Thuật ngữ này chủ yếu được sử dụng trong bối cảnh mạng.

2. Localhost được sử dụng để làm gì?

Như bạn biết rằng cần một băng thông nhất định để giao tiếp trên internet. Localhost chủ yếu được tạo ra để các nhà phát triển, kỹ sư mạng có thể kiểm tra mọi thứ trên hệ thống cục bộ của chính họ trước khi đưa nó trực tiếp trên máy chủ chính hoặc internet.

2

Giả sử chúng tôi đang tiến hành làm một Website cho khách hàng, và muốn thử nghiệm một thiết kế mới cho trang web của khách hàng.

Trước khi đưa dữ liệu lên Hosting , chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả các chức năng trong thiết kế mới hoạt động hoàn toàn tốt. Ví dụ: cổng thanh toán, tải xuống tệp, cấu trúc nội dung hoạt động hoàn toàn tốt sau khi chúng tôi triển khai thiết kế mới, đặt hàng…

Để tiến hành kiểm tra những vấn đề đó, điều đầu tiên mà chúng tôi cần làm là: sử dụng localhost, tức là tạo máy tính của riêng mình làm máy chủ, kiểm tra các chức năng của themes mới. Khi chúng ta kiểm tra tất cả các chức năng, chúng ta có thể đưa dữ liệu trên trang web của mình.

Điều này sẽ giúp bạn chuyển đổi từ thiết kế cũ sang thiết kế mới một cách liền mạch mà không lo sẽ phá vỡ bất kỳ chức năng nào trên của Website.

3. Thông tin thêm về localhost

Localhost trên mạng máy tính, theo tiêu chuẩn, là một tên miền dành riêng chính thức cho các địa chỉ IP riêng.

Nếu bạn cố gắng chuyển sang localhost trong các trình duyệt được cài đặt trên các máy tính khác nhau, bạn sẽ nhận được các kết quả khác nhau ở mọi nơi.

Ví dụ, giả sử bạn có bốn máy tính. Bạn thử truy cập localhost trên tất cả bốn hệ thống này riêng lẻ. Tất cả chúng sẽ tạo ra các kết quả khác nhau.

Vậy tại sao nó xảy ra? Điều này là do localhost là một loại địa chỉ lặp lại chỉ đề cập đến thiết bị cục bộ. Do đó khi bạn đề cập đến localhost trên một máy tính nhất định, để có cùng kết quả điều bạn phải làm đó là: bạn đang truy cập vào cùng một máy tính mà bạn hiện đang làm việc.

4. Làm cách nào để tìm Địa chỉ máy chủ cục bộ?

Chung ta cần hiểu một vấn đề như thế này, Máy tính hoạt động như một máy chủ ảo. Về cơ bản máy tính không phải là một đối tượng vật lý, mà là một hệ thống hoạt động ảo. Hãy xem “localhost” là máy tính của bạn.

3

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm địa chỉ localhost của mình, chỉ cần nhập địa chỉ IP cho nó – địa chỉ này phải được nhập trên cùng một máy tính mà từ đó yêu cầu được thực hiện. Sử dụng địa chỉ 127.0.0.1 cho phép bạn thiết lập kết nối và truyền thông tin cho các chương trình máy chủ chạy trên cùng một máy tính với chương trình khách, bất kể cấu hình phần cứng của mạng máy tính.

5. Sự khác biệt giữa 127.0 0.1 và localhost là gì?

5.1 Địa chỉ IP 127.0.0.1 là gì?

127.0.0.1 là địa chỉ lặp lại thường được sử dụng. Nó chứa một khối hơn 16 triệu địa chỉ IP được sử dụng rõ ràng cho chức năng lặp lại. Địa chỉ lặp lại cho phép máy tính của bạn trao đổi dữ liệu với chính nó bằng các giao thức kết nối mạng.

 

4

Theo nghĩa rộng, địa chỉ loopback mô tả một thiết bị mạng ảo tạo kết nối mạng chỉ với một điểm cuối, có nghĩa là nó bắt đầu và kết thúc trên cùng một thiết bị, tức là trên máy tính của bạn.

5.2 Localhost  

Thuật ngữ localhost có nghĩa là gì? Localhost  mô tả cổng giao tiếp kết nối với máy chủ nguồn. Nó cho phép kết nối mạng lặp lại thành chính nó, cho phép bạn mô phỏng các kết nối mạng khi mạng như vậy vắng mặt hoặc không thể truy cập được.

5

Trên hệ thống được định cấu hình theo tiêu chuẩn mặc định, máy chủ cục bộ trong URL được chuyển đổi thành 127.0.0.1 trong IPv4 hoặc thành cơ chế lặp lại :: 1 cho IPv6. 

Tuy nhiên, có rất nhiều địa chỉ lặp lại khác ngoài hai địa chỉ này mà bạn có thể sử dụng cho lưu trữ cục bộ. Khối các IP dành riêng cho các địa chỉ lặp lại nằm trong khoảng từ 127.0.0.0 đến 127.255.255.255.

5.3 Khác biệt

Vậy sự khác biệt là gì? Trên hầu hết các máy, localhost và 127.0.0.1 giống hệt nhau về chức năng. Nhưng từ localhost là một nhãn cho địa chỉ IP, không phải cho chính địa chỉ. Nó có thể được định tuyến đến bất kỳ địa chỉ IP nào, ngay cả một địa chỉ bên ngoài khối địa chỉ dành riêng.

Nếu bạn đang chuyển từ Windows sang hệ thống Unix / Linux, bạn có thể nhận thấy rằng loopback gần như đồng nghĩa với localhost. Bạn có thể sử dụng tệp hosts để chuyển hướng loopback đến 127.0.0.1.

6. Localhost và port là gì?

6.1 Port là gì?

Trên bất kỳ máy tính nào (hoặc máy chủ lưu trữ hoặc máy chủ web), một số chương trình khác nhau có thể được thực thi đồng thời. Các số cổng khác nhau được sử dụng trong giao thức TCP / IP (hoặc Giao thức Internet) để giải quyết một chương trình cụ thể mà mọi người đều có cùng địa chỉ.

word image 189

Nếu máy tính đang chạy, ví dụ: máy chủ HTTP (máy chủ web, ví dụ: Nginx hoặc Apache), nó sẽ lắng nghe trên cổng 80. Nếu nó không chạy, không có gì đang nghe trên cổng 80 và nếu bạn chuyển sang máy chủ cục bộ ở cổng 80, sẽ không có câu trả lời. Bản thân máy chủ lưu trữ sẽ có sẵn, nhưng nó sẽ không phản hồi.

Đối với các chương trình máy chủ khác nhau, thường sử dụng các số cổng nổi tiếng. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng web thông thường đôi khi không chỉ ra số cổng, vì đa số tự động sử dụng số cổng mặc định, tức là cổng 80.

7. Sử dụng localhost

Localhost có ba ưu điểm chính:

7.1 Kiểm tra tốc độ

Là quản trị viên mạng, bạn phải đảm bảo rằng tất cả thiết bị và giao thức TCP / IP đều hoạt động tốt. Bạn có thể thực hiện kiểm tra kết nối bằng cách gửi yêu cầu ping đến localhost. Bài kiểm tra sẽ cho biết mọi thứ có hoạt động tốt hay không. Điều này cũng sẽ giúp bạn khắc phục mọi vấn đề.

7.2 Chương trình thử nghiệm hoặc các ứng dụng web

Khi xây dựng một ứng dụng web hoặc bất kỳ chương trình nào yêu cầu kết nối internet, việc liên kết đến địa chỉ localhost phục vụ một mục đích tuyệt vời cho các nhà phát triển. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, hệ điều hành của chúng ta trở thành một máy chủ mô phỏng.

Do đó, chúng tôi có thể tải các tệp chương trình cần thiết lên máy chủ (tức là hệ điều hành cục bộ) và kiểm tra hiệu suất của nó cũng như thử nghiệm các chức năng khác nhau của ứng dụng trước khi đưa nó lên trực tiếp trên máy chủ thực tế, nơi có thể được nhiều đối tượng truy cập.

7.3 Khóa trang Web

Bạn có thể sử dụng localhost để chặn các trang web mà bạn không muốn người khác truy cập. Giao diện địa chỉ lặp lại hữu ích để ngăn các trang web độc hại và bất kỳ nội dung không mong muốn nào khác được truy cập.

8. Kết

Đây thực sự là một bài viết chi tiết để bạn dễ hiểu hơn về localhost và cách bạn có thể sử dụng nó vì lợi ích của bạn. Tuy nhiên với những bạn không mạnh về máy tính hay quảng trị mang…thì quá trình hoàn tất Website dựa trên localhost rất khó.

Chúng tôi hy vọng các bạn có những trải nghiệm thú vị với bài viết này nhé. Điều quan trọng hơn đó là, bạn đã hiểu được khái niệm về Localhost là gì phải không nào.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, hãy chia sẻ quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi rất vui khi giải quyết các thắc mắc của bạn. Cảm ơn https://mythemeshop.com/blog/what-is-localhost/https://nxthemes.com/localhost-la-gi-127-0-0-1-va-localhost/ đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này nhé.

0935 45 3888