sitemap 2

Sitemap Website là gì? Tối ưu Sitemap Website với Yoast Seo

Với sự phổ biến rộng rãi của Google và tầm quan trọng của lưu lượng truy cập từ SEO. Do đó bạn sẽ muốn làm mọi thứ có thể để giúp bot google hiểu trang web của bạn. Đó là cơ sở để các sơ đồ trang web xuất hiện, vậy sitemap là gì? Làm thế nào để tạo được sitemap trên WordPress của bạn. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

1.Sitemap là gì?

Sitemap còn được gọi là sơ đồ trang web, là một tệp mà không ai trong số những khách truy cập của bạn sẽ thấy. Nó được đánh dấu là “chỉ dành cho công cụ tìm kiếm” và liệt kê mọi trang trên trang web của bạn.

word image 50

Ngoài ra Sơ đồ trang web là một bản thiết kế trang web của bạn giúp các công cụ tìm kiếm tìm, thu thập thông tin và lập chỉ mục tất cả nội dung trang web của bạn. Sơ đồ trang web cũng cho các công cụ tìm kiếm biết những trang nào trên trang web của bạn là quan trọng nhất.

2. Có 4 loại Sitemap

Sitemap thông thường: Đây là loại sơ đồ trang web phổ biến nhất. Nó thường ở dạng Sitemap liên kết đến các trang khác nhau trên trang web của bạn.

Sitemap dành cho Video: Được sử dụng đặc biệt để giúp Google hiểu nội dung video trên trang của bạn .

Sitemap Tin tức: Giúp Google tìm thấy nội dung trên các trang web được chấp thuận cho Google Tin tức.

Sitemap Hình ảnh: Giúp Google tìm thấy tất cả các hình ảnh được lưu trữ trên trang web của bạn.

3. Cách thức Bot Google hoạt động dựa trên Sitemap

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào Google tìm thấy các trang web và quyết định chúng sẽ được xếp hạng như thế nào chưa? Câu trả lời chính là Sitemap đấy. Sitemap giống như một bản đồ của website, nó giúp cho bọ google tìm đường đến website bạn trông dễ dàng hơn.

word image 51

Vậy Bot Google hoạt động dựa trên Sitemap như thế nào?

Googlebot khám phá web của bạn, và nó di chuyển từ trang này sang trang khác. Trên đường đi, nó ghi lại thông tin về các liên kết khác nhau mà nó truy cập và cách chúng liên quan. Sau đó, Google sử dụng dữ liệu này để tạo kết quả tìm kiếm và xác định những tìm kiếm mà một phần nội dung cụ thể có liên quan nhất.

4. Lợi ích của việc Sử dụng Sơ đồ trang web

Về mặt kỹ thuật, bạn không cần sơ đồ trang web. Với tốc độ Googlebot (và các bot công cụ tìm kiếm khác) hoạt động, chắc chắn nó sẽ tự tìm và lập chỉ mục trang web của bạn. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa rằng, bạn SEO dễ dàng.

Đối với một trang web, sitemap sẽ có 2 nhiệm vụ sau:

  • Nó bao gồm một danh sách tất cả các trang trên trang Web của bạn, vì vậy Googlebot chắc chắn sẽ tìm và khám phá mọi thứ trên Website.
  • Sơ đồ trang web bao gồm ‘ siêu dữ liệu ‘ – hoặc thông tin ngữ cảnh hóa về mỗi trang. Dữ liệu này cho bot biết cách các trang được tổ chức và liên quan với nhau, thời điểm chúng được cập nhật lần cuối, v.v.
  • Sitemap trên website rất cần thiết để đảm bảo rằng Googlebot nhìn thấy tất cả nội dung trên website bạn. Vì những lý do đó, việc tạo một sitemap cho trang web của bạn là rất quan trọng

5. Website bạn có cần sơ đồ không?

Dựa trên thông tin ở trên, rõ ràng là bạn nên có một sơ đồ trang web. Google đã xác nhận rằng “ sơ đồ trang web có thể cải thiện việc thu thập dữ liệu trang web của bạn ”, đặc biệt nếu bạn có một trang web lớn, một trang có nhiều nội dung, một trang web mới hoặc một trang web sử dụng nội dung đa phương tiện. Điển hình như những trang TMĐT lớn như: LAZADA, TIKI, SENDO……

Vậy, nếu website bạn không có hoặc không tạo thì sẽ như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ đưa ra minh chứng cho một khách hàng như sau:

Đó là từ Google Search Console cho một khách hàng mà tôi đã làm việc cùng vài năm trước.

word image 52

Bạn có thấy tổng số trang được lập chỉ mục (dòng màu xanh lam) từ 0 đến hơn 300 không? Về cơ bản, Google đã không lập chỉ mục các URL này trên trang web. Có nghĩa là nó đã không thêm các trang đó vào kết quả tìm kiếm của mình. 

Đoán xem điều gì đã xảy ra với giao thông của họ trong thời gian đó? Tất nhiên là Trang web không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào trong thời gian đó. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Đơn giản là đơn vị thiết kế website, họ đã không chú ý đến vấn đề này. Có thể họ không biết rằng Sitemap rất quan trọng đối với SEO. Do đó, những đơn vị làm dịch vụ thiết kế web cần phải khắc phục những vấn đề này, mới không ảnh hưởng đến SEO.

5. Những trang nào nên có trong sơ đồ trang XML của bạn?

5.1 Một blog mới

Ví dụ, giả sử bạn đang bắt đầu một blog mới. Bạn sẽ muốn Google nhanh chóng tìm thấy các bài đăng mới để đảm bảo khán giả mục tiêu có thể tìm thấy blog của bạn trong kết quả tìm kiếm, vì vậy bạn nên tạo một sơ đồ trang XML ngay từ đầu. 

Bạn có thể tạo một số bài đăng và danh mục đầu tiên cho chúng cũng như một số thẻ để bắt đầu. Nhưng sẽ không có đủ nội dung để lấp đầy các trang tổng quan về thẻ, khiến chúng trở thành “nội dung chất lượng thấp” không có giá trị đối với khách truy cập.

Trong trường hợp này, bạn nên để các URL của thẻ ra khỏi sơ đồ trang web ngay bây giờ. Đặt các trang thẻ thành ‘noindex, follow’ vì bạn không muốn mọi người tìm thấy chúng trong kết quả tìm kiếm.

5.2 Phương tiện và hình ảnh

Sơ đồ trang XML ‘media’ hoặc ‘image’ cũng không cần thiết đối với hầu hết các trang web. Điều này là do hình ảnh của bạn có thể được sử dụng trong các trang và bài đăng của bạn, vì vậy sẽ được đưa vào sơ đồ trang web ‘bài post” hoặc ‘trang dịch vụ’ của bạn.

Vì vậy, việc có sitemap cho ‘phương tiện’ hoặc ‘hình ảnh’ riêng biệt sẽ là không có giá trị, do đó chúng tôi khuyên bạn nên bỏ nó đi. 

Ngoại lệ duy nhất cho điều này là nếu hình ảnh là công việc kinh doanh chính của bạn. Ví dụ, các nhiếp ảnh gia có thể sẽ muốn hiển thị một sơ đồ trang XML ‘phương tiện’ hoặc ‘hình ảnh’ riêng biệt cho Google.

6. Cách tạo sơ đồ trang Web với Yoast Seo

Với WordPress bạn dễ dàng tạo Sitemap cho website của mình. Sau đây là cách làm.

Trươc hết bạn Cài đặt plugin, sau đó chuyển đến tab Tính năng. Thay đổi “Trang cài đặt nâng cao” thành “Đã bật” và lưu các thay đổi.

word image 53

Sau khi bật plugin, bạn sẽ thấy một số tùy chọn bổ sung xuất hiện trên thanh bên SEO ở bên trái. Chọn “Sơ đồ trang web XML”.

word image 54

Đảm bảo rằng “Chức năng sơ đồ trang XML” được đặt thành “Đã bật”.

word image 55

Bây giờ bạn có một sơ đồ trang web! Bây giờ, bạn có thể xem sơ đồ trang web của riêng mình trông như thế nào bằng cách nhấp vào liên kết “Sơ đồ trang web XML”.

Tuy nhiên, quá trình cài đặt vẫn chưa hoàn thành. Khi sơ đồ trang web của bạn đã được tạo, bước tiếp theo là gửi cho Google. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua Google Search Console.

7. Cách gửi Sơ đồ trang web tới Google

Nếu bạn muốn Google tìm thấy sơ đồ trang XML của mình nhanh hơn, bạn sẽ cần thêm nó vào tài khoản Google Search Console của mình. Trong phần “sitemap”, ngay lập tức bạn sẽ thấy liệu sitemap XML của mình đã được thêm chưa. Nếu không, bạn có thể thêm sơ đồ trang web của mình ở đầu trang:

word image 56

Sauk hi đã gửi sơ đồ trang web của mình, bạn sẽ thấy danh sách “Sơ đồ trang web đã gửi” trên trang này:

word image 57

Dù bằng cách nào, để gửi sơ đồ trang web của bạn, hãy nhập URL của sơ đồ trang web của bạn vào trường này:

word image 1

Và nhấn “Gửi”.

word image 58

Và nếu mọi thứ đã được thiết lập xong, bạn sẽ bắt đầu thấy thông tin trên sơ đồ trang web của mình trên trang này trong phần “Sơ đồ trang web đã gửi”:

word image 59

Nếu bạn thấy “Chỉ mục sơ đồ trang web được xử lý thành công” thì Google đã thu thập thông tin sơ đồ trang web của bạn thành công.

word image 60

Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng biểu đồ thanh nhỏ để chuyển đến Báo cáo mức độ phù hợp cho sơ đồ trang web của bạn:

word image 61

Báo cáo này cho bạn biết có bao nhiêu URL mà Google đã tìm thấy trong sơ đồ trang web của bạn… và có bao nhiêu trang trong số đó được đưa vào chỉ mục của Google:

word image 62

Như vậy bạn đã tạo gửi xong Sitemap lên Google rồi. Việc còn lại là chờ đợi và theo dõi từ khóa được ranking, hoặc URL trên SITE bị 404 không nhé.

8. Kết

Tạo sitemap cho website là một trong những cách đơn giản để Google tiếp cận và thu thập nội dung từ website của các bạn. Những ai đã làm SEO chắc chắn hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này.

Còn bạn, bạn đã thực hiện cài Sitemap cho website của mình chưa? Nếu chưa hãy tiến hành ngay nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn thành công nhé. Đồng thời cảm ơn

https://www.ccmarketingonline.com/what-is-a-sitemap/

https://yoast.com/what-is-an-xml-sitemap-and-why-should-you-have-one/

https://backlinko.com/hub/seo/sitemaps

https://www.a2hosting.com/blog/what-are-sitemaps/

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888