seo offpage tu a z 2

Seo Offpage là gì? 6 Vấn đề của Seo Offpage bị Seoer bỏ qua

Bạn đã từng như thôi, khi bắt đầu nghiên cứu Seo luôn luôn trong tậm trạng mù mơ và bất định. Không biết Seo nên bắt đầu từ đâu. Giới Seo thì quá rộng lớn, mỗi người mỗi ý làm chúng ta không biết nên nghe theo bên nào và bỏ bên nào.

Đừng lo bạn nhé, để tôi nói cho bạn nghe. Làm Seo đơn giản lắm, bạn chỉ cần tập trung vào 2 thứ thôi, đó là Seo Onpage và Seo Offpage. Vậy Seo Offpage là gì, và triển khai ra sao, để hiểu rõ hơn vấn đề này mời bạn xem bài viết dưới đây nhé.

I.Offpage Seo Là Gì

Offpage seo là những hoạt động tiến hành bên ngoài website, nhằm thúc đẩy thứ hạng từ khóa tăng lên trên Google. Một số hình thức được sử dụng trong Offpage Seo đó là: Building backlink, xây dựng thương hiệu, Signal Socail, Entity Seo….

Tóm lại Offpage Seo là tổng hợp tất cả những phương pháp từ bên ngoài, nhằm tăng thứ hạng từ khóa bên trong website của mình để khiến Google và các công cụ tìm kiếm khác thấy trang Web của bạn đáng tin cậy và có thẩm quyền.

II.Vì sao Offpage seo lại quan trọng

Bạn có thể hình dung như thế này, chúng ta có một cái bàn, nếu cái bàn này không có chân thì nó sẽ nằm bệt xuống. Ngược lại, khi cái bàn này có 4 chân thì nó sẽ đứng được và đừng cao hơn trước.

Chính vì vậy, Backlink có một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình giúp website lên top.

Chúng tôi có rất nhiều dự án, giai đoạn đầu chỉ tập trung content các kiểu, và phải mất thời gian để Google index rồi mới bắt đầu leo Top được. Nhưng sau khi sử dụng backlink, có rất nhiều từ khóa lên top rất nhanh và bền vững.

Điều này cho thấy rằng, Backlink và Off-site Signals vẫn là một trong những yếu tố then chốt trong thuật toán xếp hạng Google

III. Seo Onpape vs Seo Offpage

Như đã đề cập trước đó Seo Onpape là quá trình tối ưu mọi vấn đề trên website của chúng ta. Bao gồm nội dung, thẻ tiêu đề, sử dụng từ khóa, URL được tối ưu hóa SEO , liên kết nội bộ và văn bản thay thế hình ảnh….Còn Seo Offpage là những hành động xảy ra bên ngoài trang web của bạn.

Để tôi trích dẫn ví dụ này của https://backlinko.com/off-page-seo-guide nhé: Backlinko có bài viết nói về “CÔNG CỤ  SEO”.

cong cu seo

trong bài viết đó Backlinko đã tối ưu rất tốt những vấn đề liên quan đến bài viết như: Phân bổ từ khóa chính trong bài viết.

phan bo tu khoa chinh trong bai viet

Chèn từ khóa liên quan, tối ưu từ URL….nhưng độ khó lên đến 73, chính vì thế tối ưu Onpage thôi là chưa đủ để đẩy từ khóa lên top được.

tu khoa co do kho 73

Chính vì thế muốn lên top với từ khóa này, bạn cần phải có sự can thiệp của Offpage Seo ( chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, gửi email, đi backlink….)

chia se mang xa hoi

 

IV.Tăng cường Seo Offpage với Backlink

Bạn đã từng nghe đến Backlink rồi phải không nhỉ, nếu chưa hãy tranh thủ đọc bài viết này nhé“ Backlink và những điều bạn chưa biết ”.

Trong bài trước nói về Backlink, tôi đã đề cập đến khá nhiều khía cạnh. Nhưng hôm nay tôi xin nhắc lại một lần nữa để các bạn thấy được tầm quan trọng của backlink trong Seo Offpage nhé.

Khi nói đến Seo Offpage thì Backlink là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Xây dựng Backlink luôn luôn phải chất lượng trước, rồi mới tính đến số lượng. Nếu bạn muốn tăng thứ hạng từ khóa của mình trên Serps, thì những Backlink mà bạn có được phải đạt độ trust nhất định.

Vậy làm thế nào để có được Backlink chất lượng?

1.Backlink từ những trang Mạng Xã Hội

Hình thức này có thể hiểu như là Entity Seo, vì đây là hình thức chủ website bắt đầu đăng ký hơn 200 mạng xã hội lớn nhỏ trên Internet bao gồm: Facebook, Instagram, Linkedin, Twitter…..Sau khi đăng ký xong, website bạn sẽ có những Backlink từ những trang Mạng Xã Hội này, tuy nhiên tùy vào cài đặt mà Backlink có thể là link Dofollow hoặc Nofollow.

backlink tu mang xa hoi

2.IFTTT – Tự động hóa Backlink

IFTTT là một trong những công cụ seo hữu ích hiện nay, IFTTT chiếm đến 50% thành công của Entity Seo. Tác dụng của IFTTT là kết nối tất cả các tài khoản mạng xã hội lại với nhau. Sau đó IFTTT sẽ chủ động chia sẻ bài viết của bạn một cách tự động.

IFTTT thật sự là một công cụ seo hết sức hữu ích phải không nào, nó có thể tự động hóa Backlink chất lượng đến Website của bạn mà không mất quá nhiều thời gian. Bạn không cần mất nhiều thời gian để chia sẻ một cách thủ công nữa.

ifttt - seo offpage

3.Backlink Blog Comment và Forum

Backlink tại blog comment là Backlink miễn phí, tuy nhiên chất lượng hay không thì còn phụ thuộc vào cách chúng ta đi link, hoặc cùng chủ đề hay không. Nhưng mục đích chính của đi Backlink đó là muốn người ta click vào link mà chúng tôi muốn đặt mà thôi.

blog comment - seo offpage

4.Backlink từ PBN

Cách đây 3-4 năm, PBN có thể nói là một loại hàng hóa xa xỉ, thậm chí những người làm Seo như tôi cũng chưa biết đó là gì. PBNPrivate Blog Network ( tên miền hết hạn), khi bạn có những Backlink từ những PBN này thì việc triển khai backlink seo không còn khó khăn nữa.

Tuy nhiên để có Backlink từ PBN này, bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền để xây dựng nó. Tính sơ sơ thì cũng mất vài chục triệu để xây dựng, khôi phục nó. Nhưng nếu bạn thấy phù hợp cho công việc seo của bạn thì cứ triển khai thôi :))

pbn-seo offpage

5.Social Media Marketing

Social Media Marketing thực chất là tận dụng sức mạnh từ mạng xã hội để tạo dựng backlink cho website của mình. Nếu bạn là người có tầm ảnh hưởng, thì việc xây dựng Backlink từ đây không khó tí nào cả. Bởi vì Social Marketing là sự tương tác trên chính những mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Zalo…..

Ví dụ: Bạn có bài viết chia sẻ về Seo, bài viết này được viết trên Blog của bạn, trong đó bạn có đính kèm Backlink về money site. Sau khi viết xong, bạn chia sẻ lên tường cá nhân và có vô số lượt tương tác như: like, share, comment…Đồng thời lượt click vào Backlink đó cũng rất cao. Như vậy Backlink mà bạn đang cố tạo dựng đó là Backlink chất lượng, và nó rất khó để bị đánh vỡ.

social media - seo offpage

V. Ứng dụng để thực hành Seo Offpage

Với những vấn đề mà chúng tôi đã đề cập ở trên, chắc chắn các bạn đã có những kiến thức nền tảng về Seo Offpage rồi phải không nào ( Xây dựng Link Building, Social signals/Social Bookmarking )

Chúng tôi chia làm 2 phần nhỏ khi tiến hành Seo Offpage đó là:

  1. Mô hình Backlink

      2. Sử dụng Anchor Text

1.Mô hình Backlink

Đối với mô hình Backlink, đây là giai đoạn bạn rất khó khăn cho các bạn làm Seo, bởi vì có rất nhiều mô hình đi Backlink khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng mô hình đi backlink sao cho an toàn, và hiệu quả nhất.

Hiện có 2 mô hình phổ biến nhất mà SEOer đang tiến hành làm đó là Mô hình Pyramid và Link Wheel. Pyramid là mô hình Backlink khá tốn nhiều công sức, mất nhiều thời gian và tiền bạc nhất, tuy nhiên hiệu quả đem lại cũng xứng đáng với những gì bạn sẻ bỏ ra.

backlink pyramid

Đối với Link wheel thì ngược lại, đây là mô hình mà rất nhiều Seoer chuộng nhất. Bởi vì thời gian đi link về Money site nhanh, không tốn nhiều thời gian và công sức. Khả năng leo top cũng rất nhanh. Cá nhân tôi thì thích mô hình thứ 2 hơn.

Tuy nhiên, để đi mô hình này, chắc chắn bạn phải cân đo đong đếm thật kỹ về chất lượng Backlink, cần bao nhiêu domain đổ về money site…

backlink wheel

2.Sử dụng Anchor Text

Trong bài trước tôi đã giới thiệu khá kỹ về Anchor Text rồi phải không nhỉ. Đến đến thời điểm hiện tại, Anchor Text vẫn luôn quan trọng. Anchor Text xảy ra khi bạn triển khai đi Backlink, nếu bạn là người làm Seo lâu năm, bạn sẽ biết cách đi Backlink như thế nào là hợp lý nhất cho website của bạn.

Anchor Text thường tập trung vào những từ khóa liên quan ( từ khóa LSI ). Bởi vì đi Anchor Text kiểu như thế sẽ làm cho Google hiểu nhanh hơn bài viết của bạn.

VI.Kết luận

Cả Seo Onpage lẫn Seo Offpage đều quan trọng với Seo. Tuy nhiên, Seo onpage chỉ phù hợp với những Website về Blog, tin tức…Còn bạn làm về những dịch vụ lớn như “thiết kế website, dịch vụ seo….thì bạn nên áp dụng Seo Offpage nhiều hơn.

2 Vấn đề chính của Seo Offpage đó là mô hình link, Anchor Text thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ và sâu hơn nữa. Khi đó bạn mới vận dụng 1 cách thành công được.

Thôi, tôi xin dừng lại ngang đây, sau khi đọc bài viết này xong nếu bạn có gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

Trong bài viết này, chúng tôi có tham khảo bài viết từ https://gtvseo.com/offpage-seo/ để hoàn thành bài viết.

0935 45 3888