LSI 2

Từ Khóa LSI Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tìm Từ Khóa LSI 2020

I. Từ khóa LSI là gì và Cách nghiên cứu từ khóa LSI

1.Từ khóa LSI là gì?

Từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing) là các thuật ngữ ám chỉ những từ khóa liên quan đến từ khóa chính. Thông qua những từ khóa liên quan này, công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm thấy trang web của bạn hơn. Đồng thời cũng cho thấy mối liên hệ gắng kết giữa từ khóa chính và từ khóa liên quan.

2.Tại sao từ khóa LSI quan trọng?

Trong những ngày đầu của SEO, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ tìm ra chủ đề của một trang web bất kỳ dựa trên 100% các từ khóa họ tìm thấy trên trang. ( tức là chỉ cần tập trung từ khóa chính, không cần từ khóa liên quan )

Điều này cho thấy, trong giai đoạn đầu làm Seo, Google thường ưu ái những trang web chỉ tập trung một từ khóa. Vì lúc đó nền tảng AI trên Google chưa có nên Google chỉ hiểu nội dung của bạn thông qua những từ khóa mà bạn đặt thật dày trên Page hoặc trang chủ.

Chỉ cần như thế là Google sẽ cho trang Website của bạn lên Top.

Nhưng bây giờ thì khác, Google đã thông minh hơn nhiều rồi. Đặc biệt là vấn đề Google xem trọng nguồi dùng hơn. Chính vì thế không còn tình trạng Seoer nhồi nhét 1 từ khóa vào 1 trang Web nữa. Thay vào đó là đa dạng từ khóa hơn, đưa nhiều từ khóa liên quan vào bài viết hơn.

Ví dụ: Trước đây những ai làm “dịch vụ Seo” thì cứ nhồi nhét từ khóa “dịch vụ seo” vào trong bài viết. Thông qua từ khóa đó, Google sẽ hiểu website đang nói về công hoặc doanh nghiệp làm “dịch vụ seo”.

Hoặc là từ khóa Seo, thì từ khóa LSI của nó sẽ là Seo onpage hoặc Seo Offpage chẳng hạn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại nếu bạn làm như vậy chả khác nào tự sát. Bởi vì Google không còn ưa chuộng cách làm như thế nữa. Thay vào đó, bạn phải thêm những từ khóa liên quan ( LSI) như: dịch vụ seo chuyên nghiệp, dịch vụ seo giá rẻ, dịch vụ seo uy tín, công ty seo……

3.Một số lưu ý về từ khóa LSI

Từ khóa LSI không phải là từ khóa đồng nghĩa, mà Thay vào đó, chúng là các thuật ngữ được liên kết chặt chẽ với từ khóa mục tiêu của bạn.

Ví dụ: Từ khóa mục tiêu là:

Seo, thì từ khóa đồng nghĩa là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” , hoặc đưa từ khóa lên Google, Seo google

Facebook Ads thì gọi là Quảng cáo Facebook

4. Cách tìm từ khóa LSI

Để tìm được từ khóa LSI chúng tôi chia làm 3 cách. Trong đó các bạn có thể sử dụng cách tìm dựa trên truy vấn mà Google đề xuất. Xem hình ảnh để hiểu thêm nhé.

Cách 1: Tìm LSI dựa trên Google đề xuất

Ví dụ trong trường hợp này tôi lấy từ: 

Sửa điều hòa..thì ngay lập tức hàng loạt từ khóa kiểu LSI như: sửa điều hòa tại huế, sửa điều hòa Huế…xuất hiện

sua dieu hoa tai hue

Những từ khóa được bôi đậm là những từ khóa liên quan ( LSI ). Tuy nhiên những từ khóa này có thể là những từ khóa liên quan cùng chủ đề và liên quan không cùng chủ đề.

Cách 2: Tìm LSI dựa trên LSIGRAPH

Để tìm từ khóa LSI kiểu này, bạn cần truy cập vào https://lsigraph.com/. Sau đó gõ một từ khóa bất kỳ, công cụ sẽ show ra cho các bạn những từ khóa liên quan nhất có thể.

word image 19

Cách 3: Tìm từ khóa dựa trên Uber sugguest

Cách tìm từ khóa LSI trên công cụ này hoàn toàn giống với. Bạn chỉ cần nhập từ khóa của mình vào. Sau đó chờ 1-2s, công cụ sẽ trả về kết quả cho bạn.

word image 20

Cách 4:  Sử dụng công cụ LSIKeywords.com

Cách sử dụng công cụ này cũng như 2 công cụ trên, chỉ cần nhập từ khóa chính vào, công cụ sẽ hiển thị những từ khóa liên quan. Tất cả những công cụ này đều là miễn phí, nên bạn có thể thoải mái sử dụng.

Tuy nhiên, tính năng tìm LSI này vẫn chưa sử dụng tiếng việt, chỉ áp dụng cho tiếng anh là chính. Do đó Seoer Việt Nam vẫn chưa thể khai thác được những lợi thế này.

word image 21

Nhìn chung, chúng tôi nghĩ rằng những công cụ làm việc trên đều tuyệt vời. Nhưng nếu chúng tôi phải chọn một, thì đó sẽ là LSIKeywords.com.

Bởi vì nó có xu hướng cung cấp cho tôi các thuật ngữ liên quan chặt chẽ hơn mà không làm thay đổi các từ khóa mục tiêu của tôi.

Ví dụ: khi tôi nhập các Tool SEO vào LSIKeywords.com, tôi nhận được vô số thuật ngữ liên quan (như Google Google Analytics, Ahrefs, Uber Sugguest….tạo ra các từ khóa LSI HOÀN.

Cách 5: Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa

Có thể bạn chưa biết, Keyword Planner cũng có thể khai thác được LSI. Vậy làm thế nào để khai thác được, bạn hãy xem nhé.

word image 22

Rất đơn giản phải không nào, tuy nhiên chúng tôi có thể hướng dẫn bạn cách khai thác những LSI từ những đối thủ khác. Bạn hãy xem nhé.

Cách 6: Sử dụng Ahrefs để phân tích link đối thủ

Đều bạn cần làm là đăng ký tài khoản Ahrefs, sau đó vào Site Explore – > Bỏ link đối thủ vào -> Organic Keyword -> Lúc này bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều từ khóa liên quan mà đối thủ đang lên top và có trong bài viết. Điều bạn cần làm là đưa những từ khóa này vào trong bài viết của mình để google có thể hiểu nhiều hơn bài viết của bạn.

word image 23

5.Cách sử dụng từ khóa LSI

Bây giờ bạn đã có một danh sách các từ khóa LSI, làm thế nào để bạn sử dụng chúng?

Theo kinh nghiệm của tôi, miễn là Google thấy các thuật ngữ này ở đâu đó trên trang của bạn, thì website hoặc bài viết của bạn vẫn ổn.

Vì vậy, vui lòng bao gồm các điều khoản LSI của bạn:

Trong thẻ tiêu đề của bạn

Trong văn bản thay thế hình ảnh

Là một phân nhóm H2 hoặc H3

Trong nửa đầu của bạn

Trong chính nội dung

II. Tổng kết

Thật ra có nhiều cách để chúng ta có thể tìm kiếm và khai thác những từ khóa liên quan này. Nhưng chúng ta cần phải hiểu một vấn đề rằng, những từ khóa này phải liên quan đến bài viết thì Google mới hiểu được bài viết của bạn.

Không nên chèn những từ khóa không liên quan đến chủ đề mà bạn đang viết, đều đó sẽ ảnh hưởng đến Seo.

Tóm lại, bài viết này chúng tôi hướng dẫn khá kỹ về cách tìm LSI, tuy nhiên vẫn còn nhiều phương pháp khác mà nhiều Seoer khác đang khai thác. Nếu bạn biết những phương pháp khác, vui lòng bình luận bên dưới bài viết này để chúng tôi có thể cập nhật thêm. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo nhé.

0935 45 3888