Keyword Cannibalization la gi 2

Keyword cannibalization là gì và cách khắc phục như thế nào?

Keyword Cannibalization hay từ khóa ăn thịt lẫn nhau từ lâu đã trở thành mối đe dọa đối với bất kỳ mọi website. Nó làm cho thứ hạng của từ khóa muốn SEO trở rớt top thê thảm. Tuy nhiên vẫn có nhiều SEOer chưa hiểu về keyword cannibalization là gì, và cách xử lý chúng ra sao. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi mời bạn đọc bài viết này nhé.

I.Keyword Cannibalizationlà gì và cách khắc phục 

1.Keyword Cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization là từ khóa ăn thịt lẫn nhau, tức là bạn có nhiều bài đăng trên blog và nhiều bài viết trên website.. có thể xếp hạng cho cùng một truy vấn tìm kiếm trong Google.

Vì chủ đề trên blog hoặc website được đề cập là giống nhau, hoặc bạn đã vô tình tối ưu chúng cho cùng 1 từ khóa. Nếu làm như vậy, thì bạn đã vô tình làm cho từ khóa SEO của mình không được xếp hạng.

Thông thường Google chỉ hiện thị 1-2 kết quả tìm kiếm từ cùng tên miền, từ kết quả tìm kiếm. Nếu như bạn là là một tên miền có trust cao, đôi khi bạn sẽ có 3 kết quả tìm kiếm.

2.Tại sao Keyword Cannibalization lại không tốt cho SEO

Nếu trong 1 website, bạn cố tình tối ưu 1 từ khóa vào 2-3 URL, đều này giống như bạn đang tự làm khó bản thân mình vậy.

Ví dụ: Bạn đang có 2 bài viết về cùng 1 chủ đề, bạn đều cố tối ưu hết 2 bài viết này về cùng 1 từ khóa. Như vậy, Google sẽ không biết bạn đang muốn SEO cho URL nào. Do đó, xếp hạng từ khóa cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, các yếu tố như Backlink hoặc CTR cũng sẽ bị mất đi giá trị của nó.

Chính vì thế, bạn nên cân nhắc và phân tích kỹ các bộ từ khóa trước khi tiến hàng SEO.

Không những thế, Keyword Cannibalization cũng sẽ xảy ra khi bạn tối ưu các bài viết có các từ khóa khác nhau, nhưng ý nghĩa nó như nhau.

Ví dụ: Tôi viết một bài viết có từ khóa công ty thiết kế web tại huế và một bài viết với từ khóa “công ty thiết kế web tại Huế giá rẻ”. Mặc dù đây là 2 từ khóa khác nhau, nhưng ý nghĩa nó là như nhau. Thế nên, Google sẽ không xếp hạng 2 từ khóa này, vì nó không biết nên chú ý đến bài viết nào cả. Và cũng không biết bạn đang cố ý SEO cho bài viết nào.

3.Cách nhận biết Keyword Cannibalization

Để kiểm tra xem trang web của bạn có bị ăn thịt Keyword Cannibalization lkhá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm cho trang web của mình, cho bất kỳ từ khóa cụ thể nào mà bạn nghi ngờ có thể có nhiều kết quả trên google.

Cú pháp như sau: site:domain.com + từ khóa

Hoặc site:domain.vn + từ khóa

site:domain.com.vn + từ khóa

Trong trường hợp này, chúng tôi xin lấy trang Yoast Seo để làm ví dụ nhé

Như vậy sau khi kiểm tra, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng có đến 2 từ khóa giống nhau cùng với 2 URL trên kết quả tìm kiếm của Google.

Như vậy, nếu như có những đối thủ khác cũng muốn SEO từ khóa Readbiality rank, thì chắc chắn họ sẽ xếp hạng cao hơn Websiste của bạn.

Đơn giản vì bạn có 2 từ khóa này trên cùng 1 website, làm cho Google không hiểu bạn đang muốn SEO Readbiality rank URL nào.

4.Cách giải quyết Keyword Cannibalization

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi thường làm như sau:

1.Audit lại nội dung

2.Kiểm tra xem URL nào đang đứng thứ hạng cao hơn

3.Cần giữ lại URL nào và bỏ URL nào

4.Hợp nhất nội dung , xóa, hoặc chuyển hướng.

Hai bước đầu tiên sẽ giúp bạn quyết định những bài viết nào nên giữ và những bài nào sẽ hợp nhất hoặc xóa.

-> Tất cả những bước này đều thuộc công đoạn Audit Website, do đó để hiểu rõ hơn, mời bạn xem bài 12 Tips Audit từ A – Z

4.1 Hợp nhất / kết hợp các bài viết

Nếu hai bài viết đều thu hút cùng một đối tượng và cùng đề cập đến một câu chuyện, bạn nên kết hợp chúng. Viết lại hai bài viết thành một bài viết  hay hơn và ý nghĩa hơn.

Điều đó sẽ giúp thứ hạng của bạn được cải thiện (Google yêu thích nội dung dài và được viết tốt) và giải quyết vấn đề ăn thịt từ khóa của bạn.

Trên thực tế, cúng có nhiều người chọn cách xóa các bài viết kém chất lượng hơn, từ khóa không ranking….cách làm cũng tạm chấp nhận được, tuy nhiên bạn nên chuyến hướng 301 từ bài bị xóa sang bài viết mà bạn muốn giữ.

4.2 Cải thiện liên kết nội bộ

Bạn có thể giúp Google tìm ra bài viết nào là quan trọng nhất, bằng cách thiết lập cấu trúc liên kết nội bộ hợp lý

Bạn nên liên kết từ những bài viết ít quan trọng hơn, đến những bài viết quan trọng nhất đối với bạn. Bằng cách đó, Google có thể tìm ra (bằng cách theo các liên kết) những liên kết nào bạn muốn bật lên cao nhất trong các công cụ tìm kiếm. 

Ví dụ: Bạn có 2 link: Link A, và Link B có từ khóa giống nhau. Lúc này, bạn muốn SEO link A, thì bạn chỉ cần tập trỏ các Link B, Link C, Link D…về Link A. Lúc này Google sẻ hiểu được rằng, bạn đang tập trung cho Link A.

4.3 Thêm thẻ Canonical

Thẻ canonical dùng để xác mình chỉ có 1 link duy nhất về chủ đề nào đó. Nếu có 2 Link cùng nói về 1 chủ đề, thì bạn nên truy cập vào Yoas Seo, tìm đến thẻ Canonical và gắn link bạn cần SEO vào link mà bạn không chủ đích SEO.

Ví dụ: Bạn có 3 link đều nói về 1 chủ đề, cụ thể Link A , Link B, Link C. Lúc này bạn muốn Google hiểu rằng, bạn chỉ muốn SEO Link A.

Ngay sau đó bạn vào Yoast Seo, tìm đến mục Canonical của Link B, Link C, bạn chèn link A vào. Như vậy bạn đã báo với Google rằng, Link A là link gốc, Link B, Link C chỉ là link phụ, và bạn không muốn xếp hạng 2 link này.

4.4. Noindex

Điều này hoạt động tốt nhất cho các trang hữu ích cho khách truy cập của bạn (vì vậy bạn muốn giữ chúng). Nhưng bạn muốn chắc chắn rằng họ không xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm và có khả năng ăn thịt một trang khác. Các trang chuyên mục blog thường rơi vào nhóm này.

II.Tóm lại

Keyword Cannibalization là một chủ đề nóng trong thế giới SEO . Những ai đã trải qua nhiều dự án thì họ sẽ rút ra cho bản thân mình những kinh nghiệm nhất định.

Còn riêng với những seoer mới vào nghề, chắc chắn sẽ không có nhiều kinh nghiệm để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có nhiều công cụ hỗ trợ bạn tìm thấy các từ khóa đều nói về 1 chủ đề.

Từ đó, bạn có thể căn cứ vào đó, và kết hợp cú pháp tìm kiếm trên Google để phát hiện và khắc phục kịp thời nhé.

Chúc các  bạn thành công, và hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về vấn đề này trong các bình luận. 🙂

Bài viết này được tham khảo từ : https://yoast.com/keyword-cannibalization/

0935 45 3888