trends 2

Google trends là gì? Sử dụng công cụ Google trends ra sao?

Đối với những ai làm SEO, chắc không lạ lẫm gì với công cụ Google Trends này lắm. Dường như công cụ này không phải là sự lựa chọn hàng đầu cho những SEOER.

Nhưng với những ai chuyên làm về dropshipping hoặc linh vực thương mại điện tử hoặc tiếp thị liên kết, youtube…. Google trends là sự lựa chọn hàng đầu. Vậy làm thế nào để đón đầu xu hướng, và cách sử dụng công cụ Google trends này. Để hiểu thêm, chúng tôi mời bạn xem qua bài viết hướng dẫn sử dụng Google Trends này nhé.

1.Google trends là gì?

Google trends hay google xu hướng, là tính năng tìm kiếm theo xu hướng. Cho thấy mức độ phổ biến của một cụm từ hoặc từ khóa tìm kiếm trong Google. Bạn có thể xem từ khóa đó tăng hay giảm trong 1 khoảng thời gian 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày hoặc 12 tháng…. Bạn cũng có thể tìm thông tin chi tiết về nhân khẩu học, các chủ đề liên quan và các truy vấn liên quan khác để giúp bạn hiểu rõ hơn về các xu hướng của Google.

2.Những lợi ích Google trends mang lại

Nếu bạn là một MMO thật sự, chắc chắn công cụ này sẽ giúp bạn kiếm tiền không tệ. Nó giúp bạn tìm ra thị trường ngách rất chính xác, Bạn thậm chí có thể sử dụng công cụ này để vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Trong bài viết này, chúng tôi cố gắng chia sẻ cho các bạn làm thế nào để theo dõi mọi thứ trên Google Trends. Từ số liệu thống kê trên YouTube cho đến tính năng so sánh Google trends.

Nhưng quan trọng nhất, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách sử dụng Google Trends để tối đa hóa doanh nghiệp.

3.Cách sử dụng Google trends

3.1 Sử dụng Google trends thị trường ngách

Như đã nói, Google trends là công cụ rất tốt để các bạn tìm thị trường ngách. Muốn tìm được thị trường ngách này, bạn chỉ cần chọn khung thời gian 2004 -> nay. Làm điều này giúp bạn thấy rõ lượng tìm kiếm đang tăng hay giảm trong khoảng thời gian đó.

word image 40

Bạn có thể thấy khá rõ ràng rằng trong vài tháng qua đã có sự tăng trưởng chóng mặt. Cũng đúng thôi, đây là giai đoạn mà đại dịch covid 19 bao phủ toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Thế nên khẩu trang y tế là từ khóa có nhiều người tìm nhất. Đỉnh điểm nhất là tháng 2 năm 2020, có 100 lượt tìm kiếm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn sẽ kinh doanh mặt hàng này được. Đây chỉ là ví dụ cho các bạn thấy được sự hiệu quả khi sử dụng công cụ Google trends này thôi.

Dưới đây là một ví dụ về một thị trường ngách ổn định trong Google Xu hướng: Hosting

word image 41

Bạn có thể thấy rõ trong biểu đồ rằng có những khoảng giảm nhẹ. Tuy nhiên, phần lớn, lượng tìm kiếm cho niche này khá ổn định.

Trong khoảng thời gian vài năm, bạn sẽ thấy một số giảm hoặc tăng nhẹ, điều này là bình thường.

Nhưng phần lớn, Google Trends cho thấy dịch vụ Hosting là một thị trường ngách khá ổn định. Từ 12.01.2019 đến 22.3.2020 không có xu hướng giảm, chỉ đến ngày 3-9/5/2020 có giảm nhẹ, nhưng mọi cái đã ổn định trở lại cho đến ngày 2.08.2020.

3.2 Tìm Danh mục sản phẩm có liên quan

Đây là phần khá quan trọng, nếu như nói trong kinh doanh có dịch vụ ăn theo. Vậy chuyên mục nằm ở đây cũng như liên quan đến từ khóa mà chúng ta đang tìm.

word image 42

Ở đây chúng ta có chủ đề liên quan đến dịch vụ Hosting như: AZDIGI, Podcast, Thứ 6 đen tối ( thường là dịp tặng quà ), CloudFlare……..Có rất nhiều chủ đề liên quan đến từ khóa mà chúng ta đang phân tích.

Tất nhiên, chúng ta có thể căn cứ vào đó để khai thác thêm để hướng người dùng vào những chủ đề đó.

3.3 Sử dụng Google trends để nghiên cứu từ khóa

Có thể nói, dùng Google trends để nghiên cứu và khai thác từ khóa là ý tưởng rất tốt. Bây giờ giả sử bạn đang làm dịch vụ seo, nhưng trong Google báo cáo có những từ khóa liên quan như: dịch vụ seo entity, dịch vụ seo softbuzz, dịch vụ seo uy tín, dịch vụ seo google map uy tín đang có xu hướng tăng lên.

Đây là một tín hiệu khá tốt, bởi vì nếu bạn có nhân sự và kiến thức. Bạn có thể mở thêm dịch vụ này, nhằm đưa khách hàng về với công ty mình.

Những từ khóa liên quan có trên Google Trends, là ý định người dùng đang mong muốn tìm đến dịch vụ này. Sau này nó sẽ được đề xuất tại Google. Chỉ cần bạn tạo ra dịch vụ này trước, sau này website bạn sẽ lên top.

word image 43 word image 44

3.4 Quảng cáo dịch vụ theo vùng miền

Nếu bạn là một đơn vị chuyên về làm quảng cáo, vậy bạn có thể sử dụng quảng cáo Facebook, hoặc quảng cáo Google. Vì sao lại như vậy, bởi vì có Google trends bạn sẽ dễ dàng khoanh vùng hơn.

Trước đây chúng ta thường làm dựa trên cảm tính, 90% chủ yếu tập trung vào Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng..còn một số thành phố tiềm năng khác thì bỏ qua. Bây giờ có Google Trends bạn dễ dàng đoán được nhu cầu của khách hàng phân bổ tại vùng nào phải không.

word image 45

word image 46

Qua hình ảnh này, các bạn thấy từ khóa “dịch vụ seo” từ 07.07.2019 -> 07.07.2020 phân bổ tại Ninh Bình, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng, Đà Nẵng….

3.5 Sử dụng Google trends để cải thiện nội dung

Khi bạn đang bán hàng, tất nhiên ngoài bán sản phẩm ra. Chắc chắn bạn sẽ có mục chia sẻ kinh nghiệm ( blog ) về sản phẩm mà mình cần bán phải không nào. Lúc này, từ khóa trong mục blog này lên top và lôi kéo rất nhiều người dùng vào đọc, từ đó bạn điều hướng họ qua những trang sản phẩm của mình.

Ngoài việc bán được hàng ra, những bài viết trên mục blog này giúp tăng lượng visit tự nhiên lên giúp website tăng trust lên rất nhanh.

Không dừng lại ở đó, Google trends còn giúp bạn nhiều hơn thế nữa. Như đã nói ở mục 3.3, công cụ này giúp chúng ta phân tích ra hàng loạt từ khóa sẽ có ở thời gian đến.

Do đó, nếu bạn có một bài viết về một từ khóa nào đó, điều cần làm đó là bổ sung những từ khóa trong Google trends vào bài viết để làm mới nội dung.

Ví dụ:

Chúng ta có từ khóa “thiết kế web”. Tất nhiên bài viết trên blog của chúng ta sẽ là hướng dẫn thiết kế web . Lúc này trong Google trends có 2 từ khóa được đề xuất đó là cách thiết kế web, cách thiết kế trang web.

Chúng ta đưa 2 từ khóa này vào bài viết blog, khi google cập nhật..bài viết chúng ta sẽ nhanh rank top hơn so với đối thủ. Vì đối thủ không có 2 từ khóa này trong bài viết.

word image 47

3.6 Tạo nội dung về xu hướng hiện tại

Trên trang chủ của Google trends, bạn sẽ tìm thấy một phần dành cho các tìm kiếm thịnh hành. Tìm kiếm thịnh hành là chủ đề nóng nhất trong thời điểm hiện tại.

Mặc dù hầu hết các tìm kiếm thịnh hành đều liên quan đến tin tức về người nổi tiếng. Chính vì thế những trang web chia sẻ về tin tức tổng hợp, hoặc nhân vật nổi tiếng có thể tận dụng “tìm kiếm thịnh hành” này để phát triển nội dung.

Chính vì thế, những ai phát triển youtube thường lấy trends rất nhanh, họ có thể làm video đơn giản chỉ để ăn theo trends trên youtube.

word image 48

Tìm kiếm thịnh hành nó hiển thị ngày tìm kiếm, chủ đề nào đang được tìm kiếm nhiều nhất. Nhìn vào đây để chúng ta có hướng phát triển mới nhé,

4. Kết

Nhìn vào 6 tính năng mà Google trends cung cấp, chắc hẳn chúng ta sẽ thấy công cụ này có nhiều tính năng mà chúng ta nên khai thác phải không nào.

Tùy theo công việc của bạn là SEO, MARKETER, hay là CONTENT…thì Google trends vẫn có hiệu quả. Qua bài viết này, bây giờ các bạn đã hiểu hết cách sử dụng công cụ Google trends chưa? Nếu chưa, vậy bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, rất mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ các bạn.

Cảm ơn https://www.oberlo.com/blog/google-trends đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này nhé.

 

0935 45 3888