website lên TOP Google

HƯỚNG DẪN CÁCH SEO WEBSITE LÊN TOP GOOGLE DỄ DÀNG NĂM 2024

Với 8 bước thực hiện SEO chuyên nghiệp từ việc nghiên cứu đối thủ, tối ưu trải nghiệm người dùng cho đến phân tích và đánh giá hiệu quả, VFFTECH sẽ chỉ cho bạn cách thức để website lên TOP Google của bạn leo một cách nhanh chóng và ổn định nhất. Chúng tôi đã áp dụng thành công kinh nghiệm này qua hàng trăm dự án thực tế của mình.

Hiểu đúng về bản chất của việc lên top Google

website lên TOP Google

Để đạt được vị trí hàng đầu trên Google một cách ổn định và tiết kiệm chi phí nhất, việc tối ưu hóa SEO là không thể thiếu. Điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu cách hoạt động của Google Tìm kiếm và nguyên tắc cơ bản để lên top trên Google.

Hãy nhớ rằng, khi muốn thành công trên Google, bạn cần phải tuân thủ theo các quy tắc mà Google đặt ra!

Cách Google Tìm kiếm hoạt động

website lên TOP Google

Đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về cách hoạt động của Google Tìm kiếm. Đơn giản là Google có khả năng tìm ra những nội dung phù hợp từ hàng ngàn trang web để hiển thị lên đầu trang kết quả tìm kiếm của mình. Quá trình này bao gồm ba bước chính:

 • Thu thập dữ liệu: Google bot sẽ phát hiện và thu thập thông tin từ các trang web mới hoặc được cập nhật để thêm vào cơ sở dữ liệu lớn của mình.
 • Lập chỉ mục: Sau khi tìm thấy một trang, Google sẽ phân tích nội dung của trang đó để lưu vào cơ sở dữ liệu.
 • Xếp hạng: Google sẽ xếp hạng các trang dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để hiển thị những trang phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm của người dùng.

Hiểu rõ cách hoạt động của Google Tìm kiếm sẽ giúp bạn hiểu cách tương tác với Google để đưa thông tin đến người dùng một cách hiệu quả nhất. Đây chính là cách giúp từ khóa của bạn xuất hiện ở vị trí cao nhất trên Google một cách nhanh chóng và ổn định nhất.

Nguyên tắc để SEO web lên top Google

Google là một công cụ tìm kiếm, hoạt động bằng cách phục vụ những nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Điều quan trọng nhất đối với Google chính là đảm bảo sự hài lòng của người dùng, đó cũng chính là mục tiêu cốt lõi mà Google hướng đến.

Để website của bạn có thể leo top trên Google, bạn cần phải đáp ứng được cả yêu cầu của người dùng – đối tượng mà Google ưu tiên – và cả Google, tức là tuân thủ chuẩn SEO. SEONGON gọi đây là website Chuẩn SEO.

Chuẩn SEO thực ra rất đơn giản, bao gồm việc đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng bằng cách tạo ra các trang web phục vụ họ, cùng với việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm – thông qua các kỹ thuật giúp Google hiểu rõ website, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh chóng.

SEONGON hiểu rằng để lên top Google, quan trọng nhất là hợp tác với Google để cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Đây là một mối quan hệ win-win-win – Google cung cấp thông tin hữu ích, người dùng tìm thấy thông tin họ cần, và doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng mục tiêu của mình.

Cẩm nang tối ưu hóa SEO từ Google

website lên TOP Google

Để hợp tác với các trang web và giúp người dùng tiếp cận thông tin nhanh chóng, Google luôn sẵn lòng hướng dẫn các chủ website về cách thức làm điều này.

Để SEO website lên top Google một cách nhanh chóng, bạn cần:

 • Giúp Google dễ dàng tìm kiếm nội dung trên trang web của bạn.
 • Hướng dẫn Google không thu thập dữ liệu từ những trang cụ thể trên website.
 • Đảm bảo rằng cả Google và người dùng hiểu rõ về nội dung mà bạn chia sẻ trên website.

Để thực hiện điều này, bạn có thể:

 • Sắp xếp trang web theo cấp độ quan trọng.
 • Tối ưu hóa nội dung để phản ánh đúng thông điệp.
 • Tối ưu hóa hình ảnh để trang web trở nên hấp dẫn hơn.
 • Đảm bảo trang web hiển thị tốt trên các thiết bị di động.
 • Quảng bá website của bạn để thu hút nhiều người truy cập hơn.
 • Theo dõi hiệu suất tìm kiếm và hành vi của người dùng.
 • Kiểm soát vị trí xuất hiện của website trên kết quả tìm kiếm.

Mặc dù thông tin chi tiết, nhưng bài viết từ Google có thể khó hiểu với những người mới bắt đầu trong lĩnh vực SEO. Hãy tiếp tục đọc để hiểu rõ hơn về cách SEO website lên top Google theo cách dễ hiểu từ VFFTECH!

Hướng dẫn cách làm SEO website google bền vững với 8 bước

website lên TOP Google

VFFTECH thực hiện SEO dựa trên các nguyên tắc của Google và hợp tác chặt chẽ với Google và các doanh nghiệp để tạo ra những trang web hữu ích, tuân theo nguyên tắc “3 win” khi tối ưu hóa website trên Google.

Để đưa bài viết lên top Google một cách nhanh chóng, VFFTECH đã tổng hợp thành 8 bước cơ bản dựa trên quy trình SEO toàn diện mà công ty đã tích lũy được sau nhiều năm hoạt động.

Bước 1: Phân tích ngành hàng, đối thủ

Trong quy trình bắt đầu, việc đầu tiên mà bạn cần làm là hiểu rõ về ngành hàng và đối thủ của mình. Có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng” đấy!

Đơn giản thôi, khi phân tích ngành hàng, bạn sẽ tìm ra những điểm mà khách hàng mục tiêu quan tâm và ghé thăm trên website của bạn. Khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm đến điều gì? Họ tìm kiếm thông tin gì trên Google? Khi bạn xác định được những điểm này, bạn sẽ có thể chọn ra những từ khóa phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả.

Thường thì, VFFTECH sẽ phân loại thành hai loại chủ đề chính:

 • Chủ đề dọc: Liên quan trực tiếp đến nhu cầu của khách hàng.
 • Chủ đề ngang: Là những từ khóa mà khách hàng quan tâm.

Ví dụ, đối với công ty kinh doanh gạch mosaic, chủ đề dọc sẽ là mosaic bể bơi, tranh mosaic… và chủ đề ngang sẽ là thiết kế hồ bơi, thiết kế biệt thự và còn nhiều hơn nữa.

Khi phân tích đối thủ cạnh tranh, hãy xem xét các đối thủ trực tiếp của bạn trên Google Tìm kiếm, đặc biệt là top 10. Hãy đánh giá các yếu tố như tình trạng web, nội dung, hình ảnh, backlink, social…

Từ việc phân tích về ngành hàng và đối thủ, kết hợp với những điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp trên website, bạn có thể đưa ra chiến lược để leo lên top Google.

Nhớ nhé:

 • Phân tích ngành hàng để tìm ra điểm tiếp xúc giữa khách hàng và website => Nghiên cứu chủ đề từ khóa tối ưu nhất.
 • Phân tích đối thủ (đối thủ top 10 trên Google) để biết họ đã triển khai những gì trên Google. Từ đó, đánh giá và chọn ra chủ đề từ khóa nào nên ưu tiên làm trước, làm dễ dàng nhất.

Bước 2: Lên bộ từ khóa ngành

Các khách hàng của bạn sẽ đến với Google bằng cách nhập các từ khóa tìm kiếm để thực hiện một ý định cụ thể.

Để thu hút khách hàng, trang web của bạn cần phải xuất hiện ở mọi nơi mà họ có thể tiếp xúc – điểm chạm. Điểm chạm trên Google Search là những từ khóa mà khách hàng tiềm năng có thể tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào, việc nghiên cứu từ khóa ngành là rất quan trọng. Tại VFFTECH, chúng tôi sử dụng phương pháp nghiên cứu 5*3 để thu thập toàn bộ từ khóa liên quan đến ngành hàng của bạn.

Phương pháp này bao gồm 3 vòng lặp của 5 bước mỗi vòng:

 • Vòng 1: (5×1): Xác định chủ đề, tìm từ khóa liên quan, tạo danh sách từ khóa.
 • Vòng 2: (5×2): Tiếp tục nghiên cứu từ khóa cho từng danh mục lớn.
 • Vòng 3: (5×3): Lặp lại quy trình để tìm ra từ khóa chi tiết về sản phẩm/dịch vụ.

Bằng cách nhóm các từ khóa theo insight, bạn sẽ có cơ sở để xây dựng cấu trúc trang web và tạo nội dung hấp dẫn cho tương lai. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi về phương pháp nghiên cứu từ khóa 5*3 để hiểu rõ hơn với ví dụ minh họa cụ thể.

Bước 3: Cấu trúc website

Việc xây dựng cấu trúc website đúng cách giúp SEO từ khóa lên top Google nhanh chóng. Đơn giản, cấu trúc website phải hợp lý để người dùng và Google dễ dàng tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn.

Cấu trúc website là việc sắp xếp các nhóm từ khóa vào các trang phù hợp.

Dựa trên từ khóa chính ngành hàng, kiến thức về lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu về khách hàng mục tiêu, bạn có thể tạo ra bức tranh rõ nét về khách hàng mục tiêu trên internet mà bạn muốn SEO (ai họ là, họ cần gì, họ tìm kiếm bằng từ khóa nào, quy trình tìm kiếm của họ như thế nào) để xác định từ khóa nào nên được SEO vào trang nào một cách hiệu quả nhất.

Hãy xác định xem nhóm từ khóa nào nên được SEO vào trang chủ, danh mục lớn, danh mục con, sản phẩm, bài viết, trang tag, hay trang landing page để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dùng.

Bước 4: Lên kế hoạch triển khai SEO

Kế hoạch triển khai SEO bao gồm việc phân chia công việc, ước lượng thời gian cho mỗi công việc và người chịu trách nhiệm thực hiện.

Tóm lại, một kế hoạch triển khai SEO thường bao gồm 4 nhóm công việc: xây dựng website, tạo nội dung, quảng bá nội dung và phân tích dự án để điều chỉnh cần thiết.

 • Xây dựng website: Cần tạo ra một trang web hấp dẫn với cả người dùng và Google. Bạn có thể xây dựng trang web mới hoặc cải thiện trang web hiện tại để phục vụ tốt hơn cho người dùng và Google, đồng thời thể hiện được giá trị của doanh nghiệp.
 • Tạo nội dung: Dựa trên từ khóa đã phân loại, cần xác định số lượng nội dung cần thiết cho từng nhóm từ khóa, thứ tự làm việc, cũng như cách liên kết nội bộ.
 • Quảng bá nội dung: Nội dung chất lượng trên trang web cần được lan truyền thông qua nhiều kênh để tiếp cận khách hàng mục tiêu, như chia sẻ trên các nhóm, mạng xã hội, hoặc từ báo chí.
 • Phân tích dự án và kiểm tra: Cần theo dõi và phân tích các số liệu dự án (thứ hạng, click, traffic…) để điều chỉnh kế hoạch một cách hiệu quả.

Tùy thuộc vào dự án cụ thể, ngành hàng cụ thể và mức độ cạnh tranh trên Google, kế hoạch triển khai SEO có thể bổ sung thêm các công việc khác trong 4 nhóm trên.

Các bước tiếp theo trong hướng dẫn “Làm thế nào để lên top Google” của VFFTECH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 nhóm công việc này.

Bước 5: Onpage website

Trên trang web, việc xây dựng website thân thiện với người dùng và Google là rất quan trọng. Để thực hiện công việc này, cần sự hợp tác giữa người dẫn đầu SEO và Coder để tạo ra một trang web chất lượng.

Người dẫn đầu SEO sẽ kiểm tra các yếu tố Onpage của trang web và đưa ra yêu cầu cho Coder thực hiện. Có nhiều công cụ hỗ trợ người dẫn đầu SEO trong việc kiểm tra Onpage như SEOQUAKE, website Developer, Website Auditor, Screaming Frog…

Các yếu tố cần kiểm tra bao gồm URL của trang web, tiêu đề, tốc độ tải trang, tính thân thiện với thiết bị di động…

Bước 6: Xây dựng hệ thống mạng social cho doanh nghiệp

Hệ thống mạng xã hội của doanh nghiệp được tạo ra để giúp tăng sự hiện diện của doanh nghiệp trên internet và đồng thời chia sẻ thông tin về website một cách tự nhiên và an toàn.

Để xây dựng một hệ thống mạng xã hội cho dự án, bạn cần lập danh sách các mạng xã hội để tạo tài khoản. Hãy ưu tiên những mạng xã hội có cộng đồng sử dụng phù hợp hoặc chứa đựng khách hàng mục tiêu của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng thông tin được chia sẻ đến đúng đối tượng.

Lên kế hoạch chi tiết cho việc chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội (khi nào, nội dung gì) để dễ quản lý. Có các công cụ hỗ trợ việc cài đặt và chia sẻ nội dung tự động trên mạng xã hội như Only While, IFTTT…

Một điều quan trọng khi thiết lập hệ thống mạng xã hội là đảm bảo thông tin về doanh nghiệp được đồng nhất. Hãy liệt kê thông tin cơ bản như tên doanh nghiệp, ngày thành lập, số điện thoại, email… để sử dụng chung cho các mạng. Điều này giúp Google và người dùng dễ dàng nhận biết bạn.

Bước 7: Triển khai Content

Để thực hiện nội dung SEO hiệu quả, bạn cần lên kế hoạch triển khai trước đó. Hãy xác định những nhóm chủ đề mà doanh nghiệp có ưu điểm, ít cạnh tranh và có khả năng lên top để tập trung triển khai trước.

Nên tạo nội dung cho cùng một nhóm chủ đề để có cái nhìn tổng quan về chủ đề đó và phân bổ nội dung một cách hợp lý. Điều này giúp tránh việc lặp lại thông tin và dễ dàng tạo liên kết nội bộ giữa các bài viết liên quan.

Quy trình xây dựng một bài viết SEO chuẩn và hấp dẫn tại VFFTECH bao gồm 5 bước:

 • Bước 1: Xác định từ khóa, ý định tìm kiếm và nhu cầu của người dùng
 • Bước 2: Chọn ý tưởng bài viết phù hợp và lợi thế
 • Bước 3: Lập kế hoạch nội dung
 • Bước 4: Viết bài
 • Bước 5: Đăng bài, tối ưu hóa hình ảnh và bài viết cho SEO

Sau khi hoàn thành nội dung SEO, hãy quảng bá nó đến đúng đối tượng khách hàng để họ dễ dàng tìm thấy thông tin. Điều này không chỉ giúp tăng hiệu suất website mà còn tạo thêm backlink quan trọng cho trang web của bạn.

Bước 8: Phân tích dữ liệu website và tình hình lên top

Để triển khai SEO hiệu quả, việc phân tích và đánh giá kết quả là không thể thiếu. Để có những quyết định chính xác và kịp thời, bạn cần theo dõi các số liệu quan trọng định kỳ.

Google cung cấp hai công cụ quan trọng để thu thập thông tin từ website của bạn là Google Search Console và Google Analytics:

 • Google Search Console: Cho biết về lượng click, từ khóa, backlink, lỗi website từ Google…
 • Google Analytics: Hiển thị thông tin về traffic, thời gian trên trang, đối tượng người dùng vào web…

Ngoài ra, việc theo dõi thứ hạng từ khóa trên Google cũng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Serprobot, Spineditor, Ahrefs để kiểm tra và theo dõi thứ hạng từ khóa.

Các tiêu chí như tỷ lệ lên top, thời gian lên top, tỷ lệ đúng trang đích là những yếu tố cần được quan tâm khi theo dõi từ khóa.

Dựa vào phân tích số liệu, bạn có thể xác định các hướng đi tiếp theo cho dự án như audit nội dung, mở rộng từ khóa, xây dựng hệ thống backlink…

Kết luận

Việc hiểu rõ cách hoạt động của Google Search và nguyên tắc để đưa website lên top Google là yếu tố quan trọng giúp bạn tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Để website của bạn duy trì vị trí hàng đầu trên Google, hãy luôn tuân thủ các quy tắc của Google và lắng nghe những lời khuyên chính xác từ người có kinh nghiệm.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết hướng dẫn cách tối ưu website lên top Google mà VFFTECH chia sẻ sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả cho ngành nghề và doanh nghiệp của bạn.

0935 45 3888