doi tuong tuy chinh 2

Custom Audience: 5 Cách Tạo đối tượng tùy chỉnh Facebook A – Z

Không cần phải bàn cãi nữa, Custom Audience là một công cụ không thể thiếu trong nhiều chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Đó sẽ là một chìa khóa cực kỳ quan trọng của doanh nghiệp trong bài toán khách hàng.

Vậy Custom Audience là gì? Làm thế nào để tạo Custom Audience chất lượng cho chiến dịch quảng cáo của mình. Để hiểu thêm, mời các bạn theo dõi bài viết này nhé.

I.Cách tạo Tạo đối tượng tùy chỉnh Facebook

Để tạo Đối tượng tùy chỉnh đầu tiên của bạn, hãy chuyển đến menu Trình quản lý doanh nghiệp ở góc trên cùng bên trái và chọn “Đối tượng” từ phần Nội dung:

word image 212

Từ đó, chọn nút màu xanh lam “Tạo đối tượng”:

word image 213

Menu thả xuống sẽ hỏi bạn loại đối tượng nào bạn muốn tạo, hãy chọn “Đối tượng tùy chỉnh”:

word image 214

Lúc này bạn sẽ đến với giao diện, tại đây có 10 tùy chọn khác nhau cho nguồn đối tượng. Bạn chỉ cần chọn sao phù hợp là được

word image 215

2. Các loại đối tượng tùy chỉnh

2.1 Danh sách khách hàng 

Danh sách khách hàng thường là danh sách có được khi người dùng đăng ký bản tin hoặc khách hàng cũ trước đây. Ngoài ra lượng khách hàng này cũng thu thập được từ quá trình chạy Facebook Lead Ads.

Đây là những người đã bày tỏ rõ ràng sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn, nhưng Facebook không có cách nào để xác định họ trừ khi bạn tải lên danh sách này lên.  

Khi bạn tải thông tin lên, Facebook sử dụng quy trình gọi là “hashing” để giữ dữ liệu khách hàng cụ thể ở chế độ riêng tư trong khi vẫn cho phép dữ liệu này tìm thấy các dữ liệu trùng khớp với hồ sơ người dùng Facebook.

Sau khi bạn chọn được đối tượng, điều bạn cần làm đó là chọn “danh sách khách hàng”

word image 216

“Tệp khách hàng”. Đây là nơi bạn có thể tải lên khách hàng tiềm năng của mình – hoặc khách hàng tiềm năng.

Bạn sẽ có hai tùy chọn để đồng bộ hóa danh sách khách hàng của mình:

Tải lên khán giả của bạn theo cách thủ công trong tệp .txt hoặc .csv.

Đồng bộ hóa với Email CRM với Tài khoản Facebook Ads của bạn

2.1.1 – Tải lên thủ công

Bạn sẽ được cung cấp ba tùy chọn:

word image 217

Hai tùy chọn đầu tiên yêu cầu tệp .csv hoặc .txt. Ở mục thứ 3 có “import from Mailchimp” tức là bạn có dữ liệu trên mailchimp thì có thể gửi lên để làm đối tượng mục tiêu của mình.

word image 218

2.2 Đối tượng tùy chỉnh từ trang web của bạn

Sau khi bạn cài đặt pixel Facebook trên trang web của mình, Facebook có thể đối sánh khách truy cập trang web của bạn với hồ sơ trên Facebook. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tạo Đối tượng tùy chỉnh để nhắm mục tiêu đến tất cả khách truy cập vào trang web.

Hoặc để tiếp thị lại những người đã truy cập vào trang sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm trên website cụ thể. Điều bạn cần làm đó là đó là đặt mốc thời gian sao cho hợp lý, để tận dụng nguồn khách hàng tiềm năng trong khoảng thời gian đó.

Do đó, bạn sẽ làm gì nếu bạn không có cơ sở dữ liệu email đủ lớn để tạo Đối tượng tùy chỉnh của riêng mình?

Đừng lo vấn đề đó, ngoài quảng cáo dựa trên file data có sẵn. Bạn cũng có thể dựa vào lượt truy cập trên website để tạo ra đối tượng tùy chỉnh.

word image 219

Một điểm lợi thế của Đối tượng tùy chỉnh của trang web đó là: Tính năng này không yêu cầu bạn phải có bất kỳ dữ liệu nào về người dùng mà bạn muốn nhắm mục tiêu. 

Tất cả những gì bạn phải làm là đợi người dùng truy cập trang web của bạn. Bạn chỉ cần cài mã theo dõi vào website ( Facebook Pixels ),việc còn lại là Facebook sẽ nhận ra người dùng và tự động thêm họ vào Đối tượng, giúp họ sẵn sàng được nhắm mục tiêu lại bằng quảng cáo.

word image 220

Tất cả khách truy cập trang web: Nếu bạn chọn mục này, Facebook sẽ tìm đến những đối tượng truy cập vao website bạn trong một thời gian nhất định

Những người đã truy cập các trang web cụ thể: điều này cho phép bạn lọc dựa trên URL, bao gồm hoặc loại trừ các từ khóa nhất định hoặc toàn bộ chuỗi URL.

Khách truy cập theo thời gian đã sử dụng:  chọn 5%, 10% hoặc 25% khách truy cập trang web hàng đầu dựa trên thời gian dành cho trang web.

2.3 Đối tượng tùy chỉnh từ ứng dụng di động của bạn

Sau khi đăng ký ứng dụng và thiết lập SDK trên trang Facebook dành cho nhà phát triển , bạn có thể tạo Đối tượng tùy chỉnh gồm những người đã tương tác với ứng dụng của bạn.

Loại Đối tượng tùy chỉnh này có thể là cơ sở tuyệt vời cho các chiến dịch tương tác với ứng dụng, vì bạn có thể nhắm mục tiêu những người đã tải xuống ứng dụng của bạn nhưng có thể chưa sử dụng và những người đã mua hàng trong ứng dụng ……..

word image 221

Ví dụ: bạn có thể nhắm mục tiêu những người trước đây đã sử dụng ứng dụng của bạn. Hình thức này thường xuất hiện ở những trang web lớn như tiki, lazada, sendo….vì ứng dụng của họ được người dùng cài đặt nhiều để mua hàng hóa, hoặc nhận voucher khuyến mãi các loại.

Hiện tại, bạn có thể nhắm mục tiêu một loạt các hành động, nhưng phổ biến nhất là:

Bất kỳ ai đã mở ứng dụng

5%, 10% hoặc 25% người dùng tích cực nhất hàng đầu

5%, 10% hoặc 25% hàng đầu theo số tiền mua

Người dùng theo phân khúc, với phân khúc được tạo trong Facebook Analytics

2.4 Đối tượng tùy chỉnh tương tác

Đối tượng tùy chỉnh tương tác cho phép bạn nhắm mục tiêu những người đã tương tác với thương hiệu của bạn trên Facebook hoặc Instagram.

3. Cách tạo đối tượng tùy chỉnh tương tác

Sáu loại đối tượng tùy chỉnh tương tác này thực sự mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp mới hoặc những doanh nghiệp quá nhỏ để tạo danh sách email hoặc khối lượng lớn lưu lượng truy cập trang web.

word image 222

3.1 Với video

word image 223

Trong mục này có 7 sự lựa chọn, tùy thuộc vào video của bạn phù hợp với doanh nghiệp hay không để các bạn chọn nhé. Đa số mọi người đều chọn mục đầu tiên “ những người xem video của bạn tối thiểu 3 giấy”. Bởi vì mục này đảm bảo sẽ có lượt người xem nhiều nhất có thể.

3.2 Instagram:

word image 224

3.3 Hình thức khách hàng tiềm năng:

Đây là một hình thức quảng cáo Facebook Lead. Sau khi bạn tạo được Lead khách hàng tiềm năng rồi, bạn phải tận dụng data này để bán hàng phải không nào.

word image 225

3.4 Sự kiện:

word image 226

Sau khi bạn tạo ra sự kiện trên facebook, bạn sẽ thu thập những thông tin như: quan tâm sự kiện, phản hồi tham gia, phản hồi quan tâm, truy cập tráng sự kiện, tương tác, mua vé, ý định mua vé….

Đa số người dùng sẽ chọn mục đầu tiên để thu thập data nhiều hơn.

3.5 Trang Facebook:

Điều này tương tự với Instagram, hãy chọn trang doanh nghiệp có liên quan và sau đó chọn từ nhiều tùy chọn tương tác.

word image 227

4. Sử dụng đối tượng Lookalike Audience

Mặc dù đối tượng tùy chỉnh là cách tuyệt vời để thu hút lại những người đã tương tác với bạn, nhưng Lookalike Audience cho phép bạn nhắm mục tiêu những người dùng mới  chưa biết bạn nhưng rất có khả năng trở thành khách hàng của bạn.

word image 228

5. Cách mở rộng Đối tượng tùy chỉnh 

5.1 Sử dụng các loại Quảng cáo Facebook một cách hiệu quả

Khi bạn đang cố gắng xây dựng Đối tượng tùy chỉnh của mình, bạn muốn mục tiêu quảng cáo Facebook của mình xuất hiện trước một số lượng lớn người,vậy bạn cần nhắm mục tiêu một cách thích hợp. Ngoài ra bạn cần tăng giá thầu để đạt mục tiêu của mình.

5.2 Kiểm tra và điều chỉnh quảng cáo của bạn để có chuyển đổi tối đa

Để phát triển Đối tượng tùy chỉnh, bạn cần mọi người tương tác với quảng cáo của mình. Quảng cáo của bạn càng hiệu quả, bạn càng nhanh chóng xây dựng Đối tượng tùy chỉnh của mình. Có rất nhiều yếu tố bạn cần kiểm tra đó là:

Tiêu đề

Văn bản quảng cáo

Liên kết văn bản xem trước

Kêu gọi hành động

Hình ảnh hoặc video

Định dạng quảng cáo

5.3 Sử dụng Facebook Audience Insights

Facebook Audience Insights có thể cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về nhân khẩu học của bất kỳ Đối tượng tùy chỉnh nào của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin đó để nhắm mục tiêu quảng cáo đến các kết nối Facebook tiềm năng mới. Nếu bất kỳ người mới nào tương tác với quảng cáo hoặc Trang Facebook của bạn, họ sẽ trở thành một phần của Đối tượng tùy chỉnh tương tác của bạn.

6. Lưu ý quan trọng về Đối tượng tùy chỉnh của Facebook

Bạn cần có tài khoản Trình quản lý doanh nghiệp của Facebook để tạo Đối tượng tùy chỉnh. Nếu bạn chưa có tài khoản Trình quản lý doanh nghiệp, Facebook sẽ nhắc bạn tạo một tài khoản khi bạn cố gắng tạo Đối tượng tùy chỉnh hoặc bạn chỉ có thể bắt đầu quy trình bằng cách tạo tài khoản Trình quản lý doanh nghiệp mới.

Bạn cần ít nhất 20 người trong Đối tượng tùy chỉnh của mình để phân phát quảng cáo cho đối tượng đó. Nếu trang web của bạn chưa nhận được nhiều lưu lượng truy cập — hoặc nếu danh sách email của bạn rất nhỏ — bạn sẽ không thể tiến hành chạy quảng cáo được. Do đó, bạn cần phải thu thập email tầm 100 – 1000…khi đó chiến dịch mới bắt đầu chạy được.

Bạn không thể thu hút tất cả khách hàng, khách truy cập hoặc người đăng ký của mình vào Đối tượng tùy chỉnh. Không phải ai truy cập trang web của bạn cũng sẽ đăng nhập được Facebook. Tương tự, những người trong danh sách email của bạn có thể sử dụng một địa chỉ email khác cho tài khoản Facebook của họ. 

Bạn cần cập nhật email Đối tượng tùy chỉnh thường xuyên. Nếu bạn đã tải danh sách liên hệ lên Facebook theo cách thủ công để tạo Đối tượng tùy chỉnh của mình, bạn cần đảm bảo cập nhật danh sách đó thường xuyên bằng cách tải lên tệp CSV mới chỉ với các liên hệ mới, thay thế Đối tượng tùy chỉnh bằng tệp CSV mới của tất cả các liên hệ của bạn hoặc sao chép và dán người đăng ký mới vào danh sách Đối tượng tùy chỉnh của bạn.

7 Kết

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài viết về cách tạo đối tượng tùy chỉnh trên facebook. Theo bạn, cách tạo như vậy đã ổn chưa? Nếu chưa, bạn có thể đóng góp ý kiến để chúng tôi hoàn thiện được bài viết này nhé.

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Đồng thời cảm ơn

https://www.shopify.com/blog/56441413-the-beginners-guide-to-facebook-custom-audiences

https://gtvseo.com/facebook-marketing/custom-audience/

https://adespresso.com/blog/facebook-ads-custom-audiences-guide/

đã cho chúng tôi tham khảo để hoàn thành bài viết tốt nhất.

 

0935 45 3888