api 2

API là viết tắt của từ gì? Vai trò của API đối với 4.0

Bạn đã từng nghe qua API, nhưng bạn đã biết hết những tính năng, cũng như vai trò của chúng trong thời buổi công nghệ hiện nay chưa? Nếu chưa, vậy bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về định nghĩa API, cũng như vai trò to lớn của nó đối với người dùng nhé.

Hướng dẫn đầy đủ của bạn về thiết kế và quản lý API

1.API là gì

API là từ viết tắt của Application Programming Interface, là một phần mềm trung gian cho phép hai ứng dụng nói chuyện với nhau. Mỗi lần bạn sử dụng một ứng dụng như Facebook, gửi tin nhắn tức thì hoặc kiểm tra thời tiết trên điện thoại của mình, bạn đang sử dụng một API.

Ví dụ 1:

Khi bạn sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động của mình, ứng dụng đó sẽ kết nối với Internet và gửi dữ liệu đến máy chủ. Sau đó, máy chủ lấy dữ liệu đó, diễn giải nó, thực hiện các hành động cần thiết và gửi lại cho điện thoại của bạn. Sau đó, ứng dụng sẽ diễn giải dữ liệu đó và trình bày cho bạn thông tin bạn muốn theo cách có thể đọc được. 

Ví dụ 2:

Bạn hãy tưởng tượng, nếu bạn đang ngồi trong nhà hàng. Lúc này bạn tìm món ăn trên menu, sau đó bạn muốn đặt món. Nhà bếp là một phần của “hệ thống” sẽ chuẩn bị món ăn của bạn. Điều còn thiếu đó là liên kết quan trong để thông báo đơn đặt hàng của bạn đến nhà bếp và giao thức ăn trở lại bàn của bạn. Đó là nơi người phục vụ hoặc API đến.

=>> Người phục vụ là người đưa tin ( hoặc API ) – nhận yêu cầu hoặc đơn đặt hàng của bạn và gửi cho nhà bếp ( là hệ thống ) – phải làm gì. Sau đó, người phục vụ gửi phản hồi lại cho bạn; trong trường hợp này, nó là thức ăn

word image 102

2.Cách API hoạt động

API được tạo thành từ hai yếu tố liên quan. Đầu tiên là một đặc tả mô tả cách thông tin được trao đổi giữa các chương trình, được thực hiện dưới dạng yêu cầu xử lý và trả về dữ liệu cần thiết. Thứ hai là một giao diện phần mềm được viết theo đặc tả đó và được xuất bản theo một cách nào đó để sử dụng.

3.Các loại API Cơ Bản

API có ba dạng cơ bản: riêng tư, công khai và đối tác.

API riêng, hoặc API nội bộ, được xuất bản nội bộ để các nhà phát triển của công ty sử dụng nhằm cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của chính công ty. Các API riêng tư không được tiếp xúc với các bên thứ ba.

API công khai hoặc API mở, được xuất bản công khai và có thể được sử dụng bởi bất kỳ bên thứ ba nào. Không có hạn chế nào đối với các API này.

API đối tác chỉ có thể được sử dụng bởi các bên cụ thể mà công ty đồng ý chia sẻ dữ liệu. API đối tác được sử dụng trong các mối quan hệ kinh doanh, thường để tích hợp phần mềm giữa các công ty đối tác.

word image 103

API có thể được phân loại thêm thành API cục bộ, web 

3.1 Các API cục bộ:

Là dạng ban đầu, từ đó có tên. Họ cung cấp các dịch vụ hệ điều hành hoặc phần mềm trung gian cho các chương trình ứng dụng. Các API.NET của Microsoft , TAPI (Telephony API) cho các ứng dụng thoại và các API truy cập cơ sở dữ liệu là các ví dụ về biểu mẫu API cục bộ.

3.2 API web:

Được thiết kế để đại diện cho các tài nguyên được sử dụng rộng rãi như các trang HTML và được truy cập bằng giao thức HTTP đơn giản. Bất kỳ URL web nào cũng kích hoạt một API web. API Web thường được gọi là REST (Representational State Transfer) hoặc RESTful.

4. Tại sao thiết kế API lại quan trọng

Theo truyền thống, các ứng dụng xuất bản API phải được viết bằng ngôn ngữ lập trình, nhưng vì API ngày càng được tổng quát hóa, nên việc xác nhận bổ sung cấu trúc của API là rất quan trọng.

Thiết kế API tốt là rất quan trọng để sử dụng API thành công và các kiến ​​trúc sư phần mềm dành thời gian đáng kể để xem xét tất cả các ứng dụng có thể có của API và cách hợp lý nhất để sử dụng API.

Các cấu trúc dữ liệu và giá trị tham số có tầm quan trọng đặc biệt vì chúng phải khớp giữa người gọi API và nhà xuất bản của nó.

word image 104

5. Lợi ích của việc sử dụng API

Có rất nhiều lợi ích của việc sử dụng API. Vì về bản chất, API là một tập hợp các quy tắc, API riêng có thể cải thiện các quy trình phát triển nội bộ bằng cách chuẩn hóa cách các nhà phát triển viết mã ứng dụng. Sử dụng các quy tắc và định dạng giống nhau có thể làm cho mã được sắp xếp hợp lý và minh bạch hơn.

 Tiêu chuẩn hóa cũng tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa các nhà phát triển khi họ xây dựng các thành phần phần mềm với mục đích tích hợp với các API. Điều này có thể hỗ trợ phát triển tính năng và giảm thời gian đưa ra thị trường.

word image 105

API công khai và đối tác mang lại nhiều lợi ích kinh doanh. Bằng cách cho phép các bên thứ ba tận dụng dữ liệu của họ (ngay cả trong một chừng mực hạn chế, như với API đối tác), các công ty sẽ tăng mức độ hiển thị thương hiệu của họ. 

Các công ty có thể phát triển cơ sở dữ liệu khách hàng của họ và thậm chí tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách sắp xếp dịch vụ của họ với các thương hiệu đáng tin cậy khác. Các công ty cũng có thể kiếm tiền từ API của họ để chúng trở thành một dòng doanh thu cho chính họ. 

Đây là một chiến thuật phổ biến đối với các cổng thanh toán trực tuyến như PayPal. Các công ty sử dụng API của PayPal sẵn sàng trả tiền cho khả năng sử dụng hệ thống thanh toán đáng tin cậy.

6. Tại sao API lại quan trọng đối với doanh nghiệp

Web, phần mềm được thiết kế để trao đổi thông tin qua internet và điện toán đám mây, tất cả đã kết hợp để làm tăng sự quan tâm đến API nói chung và dịch vụ nói riêng.

Phần mềm từng được phát triển tùy chỉnh cho một mục đích cụ thể giờ đây thường là các API tham chiếu bằng văn bản cung cấp các tính năng hữu ích rộng rãi, giảm thời gian và chi phí phát triển và giảm thiểu rủi ro lỗi.

Các API đã cải thiện đều đặn chất lượng phần mềm trong thập kỷ qua và ngày càng có nhiều dịch vụ web được các nhà cung cấp đám mây hiển thị thông qua API cũng đang khuyến khích việc tạo ra các ứng dụng dành riêng cho đám mây, các nỗ lực và ứng dụng Internet vạn vật (IoT) để hỗ trợ thiết bị di động và người dùng .

word image 106

7. Rest và web

Mặc dù các ứng dụng gọi API theo truyền thống được viết bằng ngôn ngữ lập trình, nhưng internet và đám mây đang thay đổi điều đó. API web có thể được gọi thông qua bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, nhưng cũng có thể được truy cập bởi các trang web được tạo bằng HTML hoặc các công cụ tạo ứng dụng.

word image 107

Vai trò ngày càng tăng của web đối với cuộc sống và các hoạt động kinh doanh của chúng ta đã dẫn đến sự bùng nổ trong mô hình REST và việc sử dụng các công cụ lập trình đơn giản hoặc thậm chí không có lập trình nào để truy cập API.

8. API dưới dạng dịch vụ

Xu hướng coi API như đại diện cho các tài nguyên chung đã thay đổi thuật ngữ. Trong khi các API dự kiến ​​sẽ được nhiều ứng dụng và người dùng sử dụng như một công cụ chung, chúng được cho là các dịch vụ và thường sẽ yêu cầu phát triển và triển khai có kiểm soát hơn.

SOA và microservices là những ví dụ về API dịch vụ. Dịch vụ là xu hướng nóng nhất trong các API, đến mức có thể tất cả các API trong tương lai sẽ được coi là đại diện cho các dịch vụ.

9. Ví dụ về API trong cộng đồng nhà phát triển

Internet hiện là động lực chính cho các API và các công ty như Facebook , Google và Yahoo xuất bản các API để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng dựa trên khả năng của họ. 

Các API này đã cung cấp cho chúng tôi mọi thứ, từ các tính năng internet mới duyệt các trang web của các dịch vụ khác đến các ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp truy cập dễ dàng vào các tài nguyên web.

Các tính năng mới, chẳng hạn như phân phối nội dung, thực tế tăng cường và các ứng dụng mới của công nghệ đeo được, phần lớn được tạo ra thông qua các API này.

10. Kết

Thông qua bài viết này chắc bạn đã biết khái niệm API là gì và API viết tắt của từ gì rồi phải không nào. Chắc chắn các bạn sẽ có những ý kiến trái chiều về API trong thời buổi công nghệ số hiện này.

Chính vì thế để giải đáp thắc mắc của các bạn, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé. Ngoài ra đừng quên chia sẻ bài viết này đến người khác nhé.

Cảm ơn

https://searchapparchitecture.techtarget.com/definition/application-program-interface-API

https://www.mulesoft.com/resources/api/what-is-an-api

https://www.freecodecamp.org/news/what-is-an-api-in-english-please-b880a3214a82/

https://www.infoworld.com/article/3269878/what-is-an-api-application-programming-interfaces-explained.html

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888